Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn – từ các phương pháp tích hợp sẵn trong Windows đến các công cụ chuẩn đoán của nhà sản xuất ổ cứng và Ting3s.com sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp tốt nhất.

1. Tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10

Ổ cứng SATA truyền thống có thể đã nhường chỗ cho các ổ cứng thể rắn nhanh hơn nhiều, nhưng chúng vẫn rất phổ biến và vẫn là cách hợp lý để lưu trữ những thứ như ảnh, video và các loại tệp không vất vả khác.Tuy nhiên với ổ cứng SSD thì nó không cần chống phân mảnh(vì phân mảnh liên quan đến nơi dữ liệu được lưu trữ vật lý trên ổ đĩa, không phải là một yếu tố trên SSD).

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

2. Sử dụng Công cụ của nhà sản xuất HDD

Hầu hết các nhà sản xuất ổ cứng lớn đều cung cấp các công cụ mạnh mẽ miễn phí để theo dõi sức khỏe và hiệu suất ổ cứng của bạn. Tất nhiên, bước đầu tiên để biết nên sử dụng cái nào là biết cấu tạo của ổ cứng.

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

Nếu bạn biết cấu tạo của ổ cứng, bạn có thể bỏ qua phần này. Nếu không, hãy nhấn phím Win, nhập Device Manager và Lựa chọn vào kết quả tìm kiếm được.

Trong Device Manager hãy tìm đến Disk Driver và ghi lại sổ kiểu ổ cứng của bạn.

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

Sau đó, truy cập vào trang hỗ trợ của nhà sản xuất và tìm kiếm tiện ích ổ cứng của họ. Để giúp bạn, đây là liên kết đến các trang tải xuống có liên quan của một số thương hiệu ổ cứng lớn nhất:

- Western Digital

- Seagate

- Samsung

- Adata

Mỗi công cụ này có chức năng hơi khác nhau, nhưng quan trọng nhất, mỗi công cụ đều có các tính năng chuẩn đoán cho phép bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình.

3. Công cụ CHKDSK của Windows

Windows CHKDSK Tool là một công cụ Windows được tích hợp sẵn sẽ quét đĩa của bạn để tìm lỗi hệ thống và các thành phần xấu và cho biết nếu có bất kỳ sự cố nào với đĩa cứng của bạn. Nó sẽ vừa quét vừa sửa các vấn đề mà nó có thể khắc phục được và sẽ cho bạn biết nếu có vấn đề lớn hơn mà nó không thể khắc phục . Bạn có thể sử dụng công cụ này để vừa kiểm tra tình trạng ổ cứng vừa sửa lỗi và các thành phần xấu nếu có thể.

Để sử dụng CHKDSK,hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra lỗi và chọn Properties. Sau đó nhấp vào tab Tools > Check now.

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

Một hộp thoại mở ra với 2 tùy chọn để sửa lỗi và quét các thành phần xấu. Bạn có thể chọn các tùy chọn này nếu bạn muốn sửa lỗi và các thành phần xấu. Sau đó nhấn vào Start để bắt đầu quá trình check.

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

Công cụ này rất cơ bản và tập trung vào việc tìm kiếm lỗi hệ thống và các thành phần xấu. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề lớn nào.

4. Sử dụng WMIC

VMIC là một giao diện dòng lệnh cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ quản trị bao gồm cả việc kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tính năng SMART (công cụ tự giám sát, phân tích và báo cáo) của đĩa cứng để xem trạng thái và đưa ra kết luận đơn giản, như OK hoặc Pred Fail v.v. Nó vẫn là một lệnh rất cơ bản cung cấp rất ít thông tin nhưng nó nhanh chóng và là một tính năng được tích hợp sẵn của Windows.

Để kiểm tra đĩa cứng bằng WMIC hãy nhấn các nút Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập cmd và nhấp vào OK để mở.

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

Nhập "wmic" và nhấn Enter . Khi giao diện WMIC đã sẵn sàng, nhập tiếp lệnh: diskdrive get status Bạn sẽ thấy trạng thái của đĩa cứng sau một thời gian ngắn.

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

5. Sử dụng Công cụ kiểm tra đĩa cứng của bên thứ 3

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ kiểm tra tình trạng ổ cứng của bên thứ 3, công cụ này sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn chỉ là trạng thái tốt hay xấu. Các công cụ này sử dụng cùng một tính năng SMART của đĩa cứng để tìm nạp dữ liệu, giống như VMIC. Tuy nhiên, họ cung cấp tất cả các chi tiết cho bạn, thay vì chỉ hiển thị trạng thái tốt hay xấu.

CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một công cụ thực sự đơn giản nhưng mạnh mẽ. Nó là một công cụ sử dụng miễn phí, cực kỳ nhẹ và cung cấp tất cả các thông tin cần thiết, chẳng hạn như nhiệt độ, tình trạng sức khỏe, loại đĩa cứng và các tính năng cũng như các thuộc tích khác như tỷ lệ lỗi đọc/ghi và thời gian quay,v.v.

5 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows 10

Ngoài ra còn có các công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bên thứ 3 khác như: Hard Disk SentinelHDDScan.


Kết luận

Bạn có thể sử dụng các công cụ được đề cập ở trên để kiểm tra tình trạng ổ cứng trong PC Windows của mình. Nếu bạn không cần thêm thông tin chi tiết, thì các công cụ tích hợp sẵn của Windows sẽ hoạt động tốt.

Nếu thấy bài viết hữu ích. Hãy like và share giúp mình nhé. Chúc các bạn thành công!