Mạng cục bộ - hay mạng LAN – bao gồm các máy tính và các thiết bị khác kết nối với một máy chủ cùng nhau tại một địa điểm cụ thể - cho dù là văn phòng hay môi trường thương mại. Các thiết bị sử dụng kết nối mạng LAN trong doanh nghiệp để chia sẻ tài nguyên. Bạn sẽ tìm thấy nhiều máy tính có thể kết nối với cùng một máy in trong môi trường kinh doanh và điều này được thực hiện trên mạng cục bộ . Các thiết bị di động và máy tính cũng có thể được kết nối theo cách này và mạng LAN có thể hoạt động cho bao nhiêu người dùng tùy thích. Vì vậy,nếu bạn có một doanh nghiệp với một trăm nhân viên,tất cả họ đều có thể chia sẻ cùng một kết nối.

Giao thức thích hợp để triển khai mạng LAN

Hiện nay có rất nhiều loại giao thức mạng LAN phổ biến hiện nay,trong đó phổ biến nhất là giao thức Ethernet. Có những giao thức khác như : Token Ring, Giao thức dữ liệu phân tán sợi quang, Chế độ truyền không đồng bộ.

Tuy nhiên giao thức Ethernet là phổ biến nhất và gân như mọi doanh nghiệp đều sử dụng giao thức này. Ethernet là một lựa chọn được triển khai rộng rãi vì nó đơn giản và linh hoạt. Nó được gọi là Thứ nguyên thứ 4 vì nó có thể được nói đến như một giao thức cụ thể hoặc nó có thể bao gồm nhiều loại triển khai Ethernet.

Việc triển khai giao thức Ethernet có thể được thực hiện mà không cần nhiều kiến thức về nó, và đó là lý do tại sao ngày nay nhiều doanh nghiệp sử dụng nó làm giao thức LAN chính của họ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều sử dụng giao thức Ehernet, nhưng điều đó không có nghĩa là các tổ chức lớn hơn không thể sử dụng nó,đặc biệt là vì có 3 biến thể của giao thức Ethernet: 10 Mbps, 100 Mbps, 1000 Mbps : 10 Mbps.

Kỹ sư mạng LAN WAN

Kỹ sư mạng LAN WAN là những chuyên gia CNTT phù hợp nên có trong sách nếu bạn đang cần tìm cách triển khai giao thức mới hoặc duy trì các giao thức hiện có . Họ hỗ trợ mạng cục bộ và mạng diện rộng cho doanh nghiệp để đảm bảo kết nối hoạt động trơn tru. Cần có một bộ kỹ năng cụ thể để đảm bảo luôn đáp ứng được các nhu cầu kinh doanh và một kỹ sư mạng LAN WAN thực hiện các kỹ năng của họ với chuyên môn về viễn thông để có năng suất tốt nhất. Các chuyên gia mạng máy tính này làm việc chặt chẽ với phần còn lại của nhóm CNTT để hiểu về mạng và có kiến thức tốt hơn,chi tiết hơn về mạng LAN hoặc WAN trong doanh nghiệp.

5 bước để triển khai mạng LAN thành công

Họ cần có các kỹ năng cá nhân và công chúng phù hợp để tương tác với cả công ty và các câu hỏi đến từ công chúng. Hầu hết các kỹ sư mạng LAN WAN cần có khả năng làm việc trong một giới hạn thời gian, và họ cần được định hướng chi tiết nhất có thể. Một số kiến thức mà họ cần phải có bao gồm :

Giải quyết vấn đề

Tư duy phản biện

Kỹ năng lãnh đạo

Tất cả những điều này sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng toàn bộ mạng hoạt động trơn tru nhất có thể. Bạn LAN WAN kỹ sư của sự lựa chọn cũng sẽ có thể sử dụng chuyên môn để tìm ra cách để tránh chạy vào khó khăn, có kỹ năng quản lý mà sẽ cho phép họ tiếp tục việc thực hiện đội ở mức cao.


5 bước để triển khai mạng LAN thành công

5 bước để triển khai mạng LAN thành công

1. Trang thiết bị

Trước tiên,bạn cần có thiết bị phù hợp để thiết lập mạng LAN của mình. Điều này bao gồm :

- Một bộ định tuyến

- Cáp Ethernet cho mọi thiết bị bạn muốn kết nối

- Một máy tính

- Thiết bị

- Kết nối băng thông rộng, bộ định tuyến và modem.

Bắt đầu bằng cách cắm bộ định tuyến và bật nó lên. Nếu đó là một thương hiệu mới, hãy làm theo các bước trên hộp để cắm và sẵn sàng sử dụng.

2. Kết nối máy tính đầu tiên

Nếu bộ định tuyến của bạn là một bộ định tuyến hoàn toàn mới,bạn cần thiết lập máy tính của mình để kết nối với bộ định tuyến và bạn có thể thực hiện việc này thông qua cáp Ethernet. PC Windows sẽ tự động nhắc bạn bằng trình hướng dẫn thiết lập cho kết nối đầu tiên của bạn,nhưng bạn có thể tìm thấy nó trong Trung tâm mạng và chia sẻ trong khu vực cài đặt dưới bảng điều khiển.

3. Thiết lập Wi-fi

Trình hướng dẫn thiết lập tự động hy vọng sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong quá trình này để bạn có thể kết nối Internet và sẵn sàng hoạt động. Sau khi Wi-fi của bạn hoạt động, các thiết bị được kết nối với cáp Ethernet cũng có thể chạy trên Internet.

4. Kết nối với Internet

Mọi thiết bị kết nối với mạng LAN cần được thiết lập mật khẩu để kết nối thành công với internet. Nếu không,bạn sẽ bị bỏ lại với một nửa doanh nghiệp không biết tại sao họ không thể truy cập Internet và tại sao nó không hoạt động với họ. Đảm bảo rằng bạn bảo vệ bằng mật khẩu và có tường lửa phù hợp đang chạy để đảm bảo an toàn.

5. Kết nối các thiết bị còn lại

Mọi máy in hoặc thiết bị di động yêu cầu kết nối internet đều có thể được kết nối với mạng LAN để bạn có thể sử dụng một cách hiệu quả.

Hãy trợ giúp thêm để đảm bảo rằng quá trình chạy trơn tru nhất có thể.