5G là mạng di động mới nhất thay thế công nghệ 4G bằng cách cung cấp một số cải tiến về tốc độ, vùng phủ sóng và độ tin cậy.


Tại sao lại có 5G?

Trọng tâm chính và lý do cần nâng cấp mạng là để hỗ trợ ngày càng nhiều thiết bị có nhu cầu truy cập internet, nhiều thiết bị trong số đó đòi hỏi rất nhiều băng thông để hoạt động bình thường đến nỗi 4G không còn bị cắt nữa.

5G sử dụng các loại ăng-ten khác nhau, hoạt động trên các tần số phổ vô tuyến khác nhau, kết nối nhiều thiết bị hơn với internet, giảm thiểu độ trễ và mang lại tốc độ cực nhanh.


5G hoạt động khác với 4G

Một loại mạng di động mới sẽ không mới nếu về mặt cơ bản, nó không khác với những mạng hiện có. Một điểm khác biệt cơ bản là 5G sử dụng các tần số vô tuyến độc đáo để đạt được điều mà mạng 4G không thể.

Phổ vô tuyến được chia thành các dải, mỗi dải có các tính năng độc đáo khi bạn chuyển lên các tần số cao hơn. 4G sử dụng tần số dưới 6 GHz, trong khi một số mạng 5G sử dụng tần số cao hơn, như khoảng 30 GHz trở lên.

Những tần số cao này là rất tốt vì một số lý do, một trong những lý do quan trọng nhất là chúng hỗ trợ một dung lượng lớn cho dữ liệu nhanh. Chúng không chỉ ít lộn xộn với dữ liệu di động hiện có và do đó có thể được sử dụng trong tương lai cho nhu cầu băng thông ngày càng tăng, chúng còn có tính định hướng cao và có thể được sử dụng ngay bên cạnh các tín hiệu không dây khác mà không gây nhiễu.

Điều này rất khác với các tháp 4G bắn dữ liệu theo mọi hướng, có khả năng gây lãng phí cả năng lượng và công suất để phát sóng vô tuyến đến những vị trí thậm chí không yêu cầu truy cập internet.

5G cũng sử dụng bước sóng ngắn hơn, có nghĩa là các ăng-ten có thể nhỏ hơn nhiều so với các ăng-ten hiện có trong khi vẫn cung cấp khả năng điều khiển hướng chính xác. Vì một trạm gốc có thể sử dụng nhiều ăng ten định hướng hơn, điều đó có nghĩa là 5G có thể hỗ trợ hơn 1.000 thiết bị trên mỗi mét so với những gì được hỗ trợ bởi 4G.

Tất cả những điều này có nghĩa là mạng 5G có thể truyền dữ liệu cực nhanh cho nhiều người dùng hơn, với độ chính xác cao và độ trễ ít.

Tuy nhiên, hầu hết các tần số siêu cao này chỉ hoạt động nếu có một đường ngắm rõ ràng, trực tiếp giữa ăng-ten và thiết bị nhận tín hiệu. Hơn nữa, một số tần số cao này dễ bị hấp thụ bởi độ ẩm, mưa và các vật thể khác, có nghĩa là chúng không di chuyển xa.

Vì những lý do này mà kết nối 5G mạnh mẽ ngay tại nơi bạn đang ở có thể giảm xuống tốc độ 4G khi bạn đi bộ chỉ vài bước chân. Một cách để xử lý vấn đề này là sử dụng các ăng-ten được đặt ở vị trí chiến lược, có thể là ăng-ten nhỏ trong các phòng hoặc tòa nhà cụ thể cần chúng, hoặc ăng-ten lớn được bố trí khắp thành phố .

Khi 5G mở rộng, cần có nhiều trạm lặp lại để đẩy sóng vô tuyến đi xa nhất có thể để cung cấp hỗ trợ 5G tầm xa.

Một sự khác biệt khác giữa 5G và 4G là các mạng mới hơn có thể dễ dàng hiểu loại dữ liệu được yêu cầu hơn và có thể chuyển sang chế độ năng lượng thấp hơn khi không sử dụng hoặc khi cung cấp tốc độ thấp cho các thiết bị cụ thể, nhưng sau đó chuyển sang chế độ cao hơn -chế độ mạnh mẽ cho những thứ như phát trực tuyến video HD. Trên thực tế, theo một số nghiên cứu, 5G tiết kiệm năng lượng hơn 90% so với các mạng cũ như 4G.


5G nhanh hơn rất nhiều so với 4G

Băng thông đề cập đến lượng dữ liệu có thể được di chuyển (tải lên hoặc tải xuống) qua mạng trong một thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là trong các điều kiện lý tưởng khi có rất ít thiết bị hoặc tác động gây nhiễu khác ảnh hưởng đến tốc độ, về mặt lý thuyết, thiết bị có thể trải nghiệm tốc độ được gọi là tốc độ cao nhất .

Từ góc độ tốc độ cao nhất, 5G nhanh hơn 4G gấp 20 lần . Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian chỉ cần tải xuống một phần dữ liệu bằng 4G (như một bộ phim), phần dữ liệu tương tự có thể được tải xuống 20 lần qua mạng 5G. Nhìn nó theo cách khác: bạn có thể tải xuống gần 10 bộ phim trước khi 4G có thể phân phối ngay cả nửa đầu của một bộ phim!

5G có tốc độ tải xuống tối thiểu là 20 Gbps trong khi 4G chỉ ở mức 1 Gbps. Những con số này đề cập đến các thiết bị không di chuyển, như trong thiết lập truy cập không dây cố định (FWA) nơi có kết nối không dây trực tiếp giữa tháp di động và thiết bị của người dùng. Tốc độ thay đổi khi bạn bắt đầu di chuyển, chẳng hạn như trong ô tô hoặc tàu hỏa.

Tuy nhiên, đây thường không được coi là tốc độ “bình thường” mà các thiết bị trải nghiệm, vì thường có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến băng thông. Thay vào đó, điều quan trọng hơn là nhìn vào tốc độ thực tế hoặc băng thông đo được trung bình.

5G chưa được phổ biến rộng rãi, vì vậy thật không công bằng khi nhận xét về trải nghiệm thực tế lặp đi lặp lại, nhưng nó đã được thử nghiệm nhiều lần và liên tục cho thấy tốc độ tải xuống hàng ngày ở mức tối thiểu là 100 Mbps.


5G có thể làm được gì mà 4G không thể?

Với sự khác biệt rõ rệt về cách chúng hoạt động, rõ ràng 5G đang mở ra một con đường mới cho tương lai cho các thiết bị di động và truyền thông, nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với bạn?

Mạng thế hệ tiếp theo này vẫn cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản, gọi điện, duyệt internet và phát video. Trên thực tế, không có gì bạn hiện đang làm trên điện thoại của mình, liên quan đến Internet, sẽ bị loại bỏ khi bạn sử dụng 5G — chúng chỉ được cải thiện.

Trang web tải nhanh hơn, các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến không bị lag nhiều, có video mượt mà và chân thực khi sử dụng Skype hoặc FaceTime, v.v.

5G nhanh đến mức mọi thứ bạn làm trên internet hiện nay có vẻ tương đối nhanh chóng có thể xuất hiện ngay lập tức.

Nếu bạn sử dụng 5G tại nhà để thay thế cáp của mình , bạn sẽ thấy rằng bạn có thể kết nối nhiều thiết bị của mình với Internet cùng lúc mà không gặp vấn đề về băng thông. Một số kết nối internet gia đình quá chậm đến mức chúng chỉ đơn giản là không hỗ trợ tất cả các công nghệ kết nối liên kết mới ra mắt những ngày này.

5G tại nhà cho phép bạn kết nối điện thoại thông minh, bộ điều nhiệt không dây, bảng điều khiển trò chơi điện tử, khóa thông minh, tai nghe thực tế ảo, camera an ninh không dây, máy tính bảng và máy tính xách tay với cùng một bộ định tuyến mà không phải lo lắng rằng chúng sẽ ngừng hoạt động khi tất cả đều bật đồng thời.

Trong trường hợp 4G thất bại trong việc cung cấp tất cả các nhu cầu dữ liệu cho số lượng thiết bị di động ngày càng tăng, thì 5G mở ra làn sóng cho nhiều công nghệ hỗ trợ internet hơn như đèn giao thông thông minh, cảm biến không dây, thiết bị đeo di động và giao tiếp giữa ô tô.

Các phương tiện nhận dữ liệu GPS và các chỉ dẫn khác giúp họ điều hướng trên đường, như cập nhật phần mềm hoặc cảnh báo giao thông và dữ liệu thời gian thực khác, yêu cầu kết nối internet nhanh chóng — không thực tế khi nghĩ rằng tất cả những điều này đều có thể được hỗ trợ bởi mạng 4G.

Vì 5G có thể truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với mạng 4G, nên không nằm ngoài khả năng mong đợi một ngày nào đó sẽ thấy nhiều lần truyền dữ liệu thô, không nén hơn. Điều này có nghĩa là truy cập thông tin thậm chí còn nhanh hơn, vì nó không cần phải được giải nén trước khi được sử dụng.