Hầu hết chúng ta luôn có điện thoại bên mình. Các tin nhắn và email liên tục được gửi đến, các tin nhắn, comment trên facebook.

Nhưng điện thoại của bạn có nên bật hoặc ở gần bạn khi đang ngủ hay không? Có lẽ là không, và đây là lý do tại sao.

3 lý do tại sao bạn không nên ngủ cạnh điện thoại


Nó làm cho bạn rơi vào giấc ngủ khó hơn

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy 9/10 người sử dụng một số loại thiết bị công nghệ trong giờ trước khi đi ngủ. Ở đây ám chỉ không chỉ bao gồm điện thoại di độn, mà cả các thiết bị như TV, máy tính, ipad,v.v. Nhưng trong số tất cả các thiết bị công nghệ, thì điện thoại di động có khả năng được những người dưới 30 tuổi sử dụng nhiều nhất.

Đối với những người trẻ tuổi này, những người đã sử dụng điện thoại di động và các thiết bị công nghệ tương tác nhiều hơn ngay trước khi đi ngủ, giấc ngủ đến không dễ dàng.

Khi bạn sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ, bạn không cho cơ thể và bộ não đủ thời gian để thư giãn. Thêm vào đó, bạn rất dễ bị cuốn vào trò chơi mà bạn đang chơi.

Chính vì thế, trước khi đi ngủ bạn không nên để điện thoại gần bạn,tạo cho bộ não của bạn thư giãn nhất có thể,nhanh chóng tiếp cận được với giấc ngủ sớm.


Nó ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ của bạn

Bằng cách không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, bạn cũng đang giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh. Tiếp xúc với ánh sáng xanh quá gần giờ đi ngủ thường có thể cản trở nhịp sinh học của bạn.

Về cơ bản, ánh sáng xanh làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn, bằng cách trì hoãn việc giải phóng melatonin tự nhiên trước khi bạn đi vào giấc ngủ.

3 lý do tại sao bạn không nên ngủ cạnh điện thoại


Rủi ro tiếp xúc với bức xạ thấp

Có rất nhiều người nói rằng điện thoại di động gây ung thư. Hiện tại, vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học chắc chắn để chứng mình cho điều này.

Một nghiên cứu của National Toxicology Program năm 1999 đã cho chuột tiếp xúc với tỷ lệ bức xạ tần số vô tuyến cao từ điện thoại di động. Họ đã tìm thấy bằng chứng về các khối u, cả lành tính và ác tính ở trong tim, não và tuyến thượng thận của những con chuột thử nghiệm.

Tuy nhiên FDA lại nói rằng “gần 30 năm, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ liên kết giữa việc tiếp xúc của tần số vô tuyến từ việc sử dụng điện thoại với sức khỏe con người”.

Do có quá nhiều các thông tin trái ngược nhau, cho nên đến bây giờ vẫn chưa có bất cứ nhà khoa học nào tuyên bố một cách rõ ràng.

Điện thoại di động của bạn phát ra một bức xạ không ion hóa thấp, nhưng chỉ khi nó đang hoạt động. Tác dụng phụ duy nhất được bến đến của việc sử dụng điện thoại là nó làm nóng. Điện thoại của bạn nóng lên khi sử dụng được một thời gian và tỏa nhiệt ra bên ngoài.

Nếu bạn lo lắng về khả năng tiếp xúc với bức xạ, thì có một số điều bạn có thể tránh:

- Để điện thoại các xa bạn khi bạn đang ngủ. Nếu có bất kỳ cuộc gọi nào, hoặc các tin nhắn suốt đêm làm điện thoại của bạn hoạt động và làm tăng tần số bức xạ vô tuyến thì điện thoại ở khoảng cách đủ xa đến bạn không bị ảnh hưởng nhiều.

­- Nếu bạn cần nghe nhạc hoặc podcast khi đang ngủ, hãy thử sử dụng tai nghe hoặc loa Bluetooth.


Đây là những gì bạn có thể thử vào tối nay

Hãy thử đặt điện thoại của bạn vào một phòng khác khi bạn đang ngủ. Hoặc, nếu bạn cần mang theo điện thoại trong phòng ngủ để làm báo thức, hãy đảm bảo nó cách xa bạn ít nhất 2m.

Việc điện thoại cách xa bạn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đi vào giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.