Virus máy tính thông thường là một chương trình cố gắng tự sao chép bằng cách sửa đổi mã của các chương trình khác. Khi virus thành công,máy tính sau đó được cho là bị nhiễm virus. Virus có thể gây hai cho máy tính hoặc đôi khi là không gây hại gì cả tùy thuộc vào loại virus.

Ảnh hưởng của virus máy tính

Bạn có thể không nghĩ rằng virus có thể gây hại nhiều,đặc biệt là với phần mềm chống virus hiện đại. Tuy nhiên virus có thể lấy cắp thông tin cá nhân của bạn như tài khoản ngân hàng và thông tin thẻ tín dụng,chiếm dung lượng trên ổ cứng và ghi lại các lần gõ phím của bạn. Nếu bạn không bị phát hiện sớm thì virus có thể lấy cắp tất cả mật khẩu và tên người dùng của bạn.

Rắc rối là những loại virus có hại nhất cũng khó phát hiện nhất. Những đoạn mã này không bị phát hiện vì chúng không gây rắc rối,ngay cả khi virus được phát hiện và loại bỏ thì bạn cũng không chắc rằng lượng thông tin của mình đã được truyền đi hay chưa.

Thế giới an ninh mạng là một cuộc chiến đang diễn ra giữa những người tạo ra virus và những người tạo ra phần mềm chống virus. Một loại virus phức tạp hơn có thể được tạo ra và tồn tại trong một thời gian cho đến khi phần mềm chống virus có thể phát hiện ra nó và sau đó mối đe dọa sẽ kết thúc – cho đến khi một loại virus mới,tốt hơn xuất hiện.

Vì lý do này mà bạn cần phải biết về các loại virus máy tính phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải.Nếu bạn biết những gì để tìm kiếm,bạn có thể tránh rơi vào con mồi của những nguy hiểm này.


Virus máy tính phổ biến

Có hàng chục mối đe dọa an ninh mạng khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào mà các chương trình chống virus vẫn chưa biết cách phát hiện và ngăn chặn. Ngoài ra còn có hàng trăm loại virus trước đây đã gây ra những thiệt hại vô cùng lớn. Những loại virus sau đây là những loại bạn có thể gặp phải ngày hôm nay.

GoBrut

GoBrut là một loại virus máy tính phổ biến kết nối máy tính của bạn với một mạng botnet,một loại các thiết bị được kết nối cùng hoạt động để đạt được một mục tiêu duy nhất. Trong trường hợp của GoBrut,đây là một cách bẻ khóa mật khẩu phổ biến nhất. Mạng botnet hoạt động giống như một công cụ bẻ khóa mật khẩu bạo lực và cố gắng đoán mật khẩu của bạn.

Trong quá trình GoBrut chạy trên máy tính của bạn,tốc độ Internet của bạn sẽ bị ảnh hưởng và bạn có thể nhận thấy hiệu suất hệ thống giảm. Mặc dù virus đã được phát hiện trước đó,nhưng các lần lặp mới của nó có mã bổ sung khiến việc chống lại nó trở nên khó khăn hơn.

Ngoài việc chạy quét virus thông thường,hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng mật khẩu phức tạp và khó. Ngay cả khi hệ thống của bạn bị nhiễm GoBrut thì với một mật khẩu mạnh sẽ khiến virus không thể tìm ra.

Jokeroo

Không có gì nói với thế giới hiện đại hơn ransomware như một dịch vụ,đó chính xác là Jokeroo. Khi nó lây nhiễm cho máy tính của bạn nó sẽ khóa họ khỏi hệ thống cho đến khi thanh toán được thực hiện.Tất nhiên việc yêu cầu thanh toán sẽ bằng bitcoin để cung cấp thêm tính ẩn danh cho chúng.

Cách tốt nhất để tránh loại virus này là chú ý đến nguồn gốc của bất kỳ liên kết nào bạn nhấp vào và bất kỳ tện nào bạn tải xuống. Ransomware thường được ngụy trang dưới dạng các tệp internet vô hại được phân phối qua email.

Cyborg Ransomware

Virus Cyborg đã có từ rất lâu và xuất hiện từ thời của những đĩa mềm. Gần đây nhất,virus này đã lây lan hàng loạt thông qua một bản cập nhật của Windows 10 giả mạo. Đó vẫn là cách phổ biến nhất mà virus này xâm nhập vào máy tính của người dùng. Sauk hi được cài đặt,nó sẽ khóa hệ thống và yêu cầu thanh toán.

Thật không may là Cyborg là một loại virus tương đối nguy hiểm và hoạt động khá hiệu quả,tất nhiên vẫn có rất nhiều cách để chống lại nó nhưng phần lớn các cách đều là những kỹ năng cần có chuyên môn sâu nằm ngoài phạm vi của người sử dụng máy tính bình thường. Cách tốt nhất để phòng tránh virus này là tránh tiếp xúc với nó ngay từ đầu.

Nếu bạn nhận được email có liên kết đến bản cập nhật Windows 10 thì đứng nhấp vào nó. Chỉ tải xuống bản cập nhật Windows 10 từ trang web chính thức của Mircrosoft. Cũng như các loại virus khác,hãy đảm bảo rằng bạn tin tưởng nguồn tải xuống trước khi cho phép cài đặt vào máy tính của mình.


Giữ an toàn. Đầu tư vào Antivirus

Phần mềm chống virus mạnh,đáng tin cây là cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn nên tìm một chương trình chống virus đáng tin cậy và thiết lập để thực hiện kiểm tra hệ thống của bạn ít nhất 1 lần 1 tuần.Tìm hiểu thêm cách phát hiện virus và phần mềm độc hại,tránh các truy cập web đáng ngờ.