Trung bình, tỷ lệ hỏng hóc của ổ cứng tăng đáng kể chỉ sau 3 năm. Nó có thể xảy ra sớm hơn khi ổ đĩa tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm hoặc các tác động bên ngoài. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của ổ cứng bị hỏng sau 3 đến 5 năm, chẳng hạn như hiệu suất thấp hơn, số lượng các thành phần xấu ngày càng tăng hoặc thậm chí có tiếng động lạ, bạn nên bận rộn tìm kiếm các giải pháp.

3 Dấu hiệu ổ cứng của bạn đang bị lỗi (và phải làm gì)Cách nhận biết ổ cứng của bạn bị lỗi : 3 dấu hiệu

Trong trường hợp tốt nhất, ổ cứng bị lỗi dần dần, khiến bạn không đủ thời gian để sao lưu lại dữ liệu của mình và thay thế chúng trước khi đối mặt với lỗi nghiêm trọng. Nhưng làm thế nào để biết chính xác liệu ổ cứng của bạn có bị lỗi hay không? Dưới đây là một số gợi ý.


1. Máy tính chậm, thường xuyên bị đơ, màn hình xanh chết chóc

Ba sự cố PC này có thể có hàng triệu nguyên nhân khác nhau và ổ cứng bị lỗi là một trong số đó. Nếu những sự cố này xảy ra sau khi cài đặt mới hoặc trong chế độ Safe Mode của Windows, thì gần như chắc chắn vấn đề là phần cứng, và đó có thể là ổ cứng máy tính của bạn.

Để loại trừ sự cố với ổ cứng, bạn có thể chạy nhiều công cụ chuẩn đoán, trong số đó bạn có thể dùng CrystalDiskInfo.

3 Dấu hiệu ổ cứng của bạn đang bị lỗi (và phải làm gì)


2. Dữ liệu bị hỏng và tích lý Bad Sector

Dữ liệu bị hỏng có thể hiển thị theo vô số cách khác nhau. Nếu bạn liên tục thấy một trong những triệu chứng này, rất có thể ổ cứng của bạn đang dần bị lỗi:

- Xáo trộn tên tập tin hoặc thư mục

- Thông báo lỗi ngẫu nhiên khi mở, di chuyển hoặc lưu tệp

- Tệp không mở được

- Dữ liệu bị hỏng trong tệp của bạn

- Tập tin hoặc thư mục biến mất


3. Âm thanh kỳ lạ

Khi bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng, bạn đang gặp rắc rối. Âm thanh lặp đi lặp lại được gọi là tiếng click chết chóc là do đầu từ cố gắng ghi dữ liệu, không thành công, trở về vị trí ban đầu và thử lại nhiều lần. Tiếng mài hoặc tiếng rít cho thấy các bộ phận của phần cứng, chẳng hạn như vòng bi hoặc động cơ trục chính đang bị hỏng.


Ổ cứng HDD và SSD kèo dài bao lâu?

Ổ đĩa cứng HDD và SSD có tuổi thọ khác nhau:

- Ổ HDD có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm, tuy nhiên trong điều kiện lý tưởng, bạn có thể sử dụng ổ cứng của mình tới 10 năm.

- SSD thường có tuổi thọ cao hơn từ 5 năm trở lên, vì chúng không có bộ phận chuyển động và tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào cách sử dụng.


Bạn nghĩ ổ cứng bị lỗi. Bạn nên làm gì?

Khi bạn nghi ngờ ổ cứng sắp bị hỏng, đây là những gì bạn có thể làm.

1. Sao lưu dữ liệu của bạn

Điều tốt nhất bạn có thể làm là luôn sao lưu dữ liệu của mình trên ổ đĩa thứ hai và sẵn sàng ổ đĩa thay thế. Khả năng cả 2 ổ đĩa đều hỏng là vô cùng khó xảy ra.

2. Thay ổ đĩa

Khi bạn đã sẵn sàng thay thế SSD hoặc HDD, hãy thay thế nó.

3. Vứt bỏ ổ đĩa cũ một cách an toàn

Trước khi vứt bỏ ổ đĩa cũ, hãy nhớ xóa sạch ổ đĩa để ngăn bên thứ 3 khôi phục dữ liệu của bạn.

Dù bạn làm gì, thì cũng không vứt bỏ nó vào thùng rác. Đồ điện từ chứa kim loại quý và các thành phần độc hại. Thay vào đó, bạn có thể mang ổ cứng ra các cửa hàng và bạn có thể sẽ nhận được lại một khoản tiền nhỏ.


Đừng để ổ cứng của bạn bị hỏng

Đừng dựa vào các dấu hiệu hoặc phần mềm để biết ổ cứng của bạn có bị lỗi hay không. Nó có nhiều khả năng bị lỗi bất ngờ mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Thay vì cố gắng dự báo điều đó, bạn nên luôn có bản sao lưu dữ liệu của mình.