Tuổi thọ trung bình của một ổ cứng là khoảng từ 3 đến 6 năm. Nếu ổ cứng tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm thay đổi hoặc có một sự đột ngột bên ngoài tác động vào. Vậy làm thế nào để bạn nhận biết được nó đang chuẩn bị hỏng?


Cách nhận biết nếu ổ cứng của bạn bị lỗi : 3 dấu hiệu

Khi bạn nhận biết được ổ cứng của mình đang chuẩn bị hỏng thì sẽ bạn sẽ có đủ thời gian để lấy các dữ liệu cần thiết cho mình và thay thế chúng trước khi nó hỏng hoàn toàn.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể biết chính xác nếu ổ cứng của bạn bị lỗi? Khi bạn đọc bài viết này thì bạn chắc chắn sẽ biết phải làm thế nào !

1. Máy tính chậm, thường xuyên bị đơ, màn hình xanh xuất hiện

Bộ 3 lỗi PC này có thể là do ổ cứng bị hỏng gây ra. Để biết một cách chính xác nhất, bạn có thể sử dụng các công cụ chuẩn đoán bên thứ 3 như CrystalDiskInfo để xem tình trạng ổ cứng của mình.

Các bạn có thể đọc lại bài viết này của ting3s.com trước đó Kiểm tra tình trạng ổ cứng với Kiểm tra tình trạng ổ cứng với CrystalDiskInfo.

Nếu bạn loại trừ được các vấn đề về ổ cứng thì bạn nên tiến hành cài đặt lại hệ điều hành Windows của mình. Windows 10 là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

2. Dữ liệu bị hỏng và xuất hiện các bad sector

Dữ liệu bị hỏng có thể hiển thị vô số cách khác nhau. Nếu bạn liên tục thấy một trong những triệu chứng này, rất có thể ổ cứng của bạn đang dần bị hỏng:

- Tên tệp hoặc thư mục bị xáo trộn

- Thông báo lỗi ngẫu nhiên khi mở, di chuyển hoặc lưu tệp.

- Các tệp không mở được

- Dữ liệu bị hỏng trong tệp của bạn

- Các tệp bị biến mất

Bad Sector là những vùng ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu. Windows sẽ tự động che dấu nó đi, vì vậy bạn sẽ không nhận thấy chúng trừ khi bạn gặp sự cố với dữ liệu hỏng. Khi bad sector tích tụ nhiều thì bạn sẽ nhận thấy điều này rõ rệt.

Một công cụ lệnh của Windows có tên CHKDSK có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu từ các bad sector và loại trừ chúng.

- Để quét nhanh, nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer.

- Tìm đến This PC(My Computer), nhấn chuột phải vào ổ đĩa có chứa dữ liệu bị lỗi và chọn vào Properties.

- Chuyển sang tab Tools > nhấp vào Check. Nếu Windows hiện lên 1 thông báo You don’t need to scan this drive, bạn có thể nhấp vào Scan drive.

- Sau khi hoàn tất, bạn có thể chọn sửa bất kỳ lỗi nào phát hiện được.

3. Âm thanh lạ

Khi nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng, có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề rồi đó. Một âm thanh lặp đi lặp lại từ ổ cứng có thể do dầu ghi dữ liệu bị lỗi không thể quay lại vị trí ban đầu. Tiếng mài hoặc tiếng rít cho thấy các bộ phận của phần cứng như ổ trục hoặc động cơ trục chính đang bị hỏng.


Bạn nên làm gì khi ổ cứng bị lỗi?

Khi bạn đã biết chính xác ổ cứng của mình bị lỗi. Vậy thì làm bạn sẽ phải làm những gì để xử lý nó.

1. Sao lưu dữ liệu

Chắc chắn rồi, việc quan trọng nhất của bạn khi thấy ổ cứng sắp bị hỏng đó là nhanh chóng tìm cách để sao lưu dữ liệu ra.

Đối với trường hợp này, ting3s.com khuyên các bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng của mình ở một vị trí khác như: cơ quan, một máy tính khác,v.v.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng giải pháp sao lưu trực tuyến như OneDrive hoặc Google Drive.

2. Thay thế ổ đĩa

Khi bạn đã sẵn sàng thay thế SSD hoặc HDD của mình bạn có thể tiến hành thay thế nó.

3. Loại bỏ ổ đĩa cũ một cách an toàn

Trước khi vứt bỏ ổ đĩa cũ, hãy nhớ xóa dữ liệu ổ đĩa đi, nhằm đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn tối đa nhất.

Dù bạn làm gì, xin đừng ném ổ đĩa bị lỗi của bạn vào thùng rác. Đồ điện tử chứa kim loại quý và các thành phần độc hại. Tốt nhất bạn nên mang đến các cửa hàng điện tử xem họ có lấy lại không.


LỜI KẾT

Trên đây là 3 cách nhận biết khi ổ cứng của bạn đang chuẩn bị hỏng và các bước để bạn tiến hành xử lý nó mà ting3s.com đã trình bày đến cho các bạn.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy like và share ủng hộ mình nhé. Chúc các bạn thành công!