Như vậy 20 triệu điện thoại đã bị nhiễm chung một loại mã độc,theo chuyên gia Evina sau khi tải về mã độc sẽ hoạt động ngầm trên thiết bị. Khi người dùng mở một ứng dụng bất kỳ trong Facebook chúng lập tức kích hoạt và mở trình duyệt mới đi kèm trang đăng nhập Facebook giả mạo.

Lúc này nếu người dùng cung cấp các thông tin đăng nhập Facebook cho website giả mạo,chúng sẽ được thu thập và gửi đến máy chủ từ xa. Đối với những người có một chút am hiểu về công nghệ thì có thể dễ dàng nhận ra sự giả mạo này,tuy nhiên đối với trẻ em,người già ít sử dụng smartphone thì sẽ rất dễ dàng trở thành nạn nhân.

Chuyên gia này nói Play Store của Google đang là nơi Hacker thường xuyên đưa lên ứng dụng nhiễm mà độc để đánh cắp thông tin người dùng hoặc phát tán quảng cáo trên trái phép. Cuối năm ngoái 49 phần mềm chứa mã độc quảng cáo có chứa mã Hardware với hàng trăm nghìn lượt tải,núp bóng app camera hoặc tiện ích cho smartphone Android bị phát hiện.

Đầu năm 2020,hãng bảo mật Cyber News cũng cảnh báo về 30 ứng dụng camera thu thập dữ liệu người dùng Android,trong đó 16 ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hồi đầu năm Goolge cũng đã xóa gần 600 ứng dụng trên Play Store sau khi phát hiện chúng chứa những quảng cáo gây rối,chứa mã độc hoặc vi phạm chính sách. Tuy nhiên con số này rất thấp so với 3 triệu ứng dụng đang tồn tại trên Play Store.