Hầu hết trên các bộ định tuyến Wi-Fi là băng tần kép – nghĩa là chúng truyền tín hiệu Wi-Fi trên cả 2 tần số 2.4GHz và 5GHz. Nhưng điều này thực sự có nghĩa là gì? Cả 2 đều thuộc cùng một mạng Wi-Fi? Tại sao bạn cần 2 tín hiệu khác nhau? Cái nào tốt hơn cái nào?


Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz là gì?

Điều đầu tiên bạn cần biết : 2.4GHz và 5GHz là một phần của cùng một mạng Wi-Fi. Hãy coi chúng chỉ là 2 kênh khác nhau như trên TV của bạn nhưng nguồn Internet là giống nhau.

2.4GHz hoặc 5GHz? Làm thế nào để bạn có hiệu suất Wi-Fi tốt nhất

Vì 2 dải này hoạt động trên các tần số khác nhau nên chúng không gây nhiễu cho nhau. Đây là lý do tại sao nhiều bộ định tuyến hiện đại có thể phát sóng cả 2 cùng một lúc mà không ảnh hưởng tiêu cực đến cường độ tín hiệu Wi-Fi. Ngoài ra, nhiều bộ định tuyến hiện đại tự động phát sóng trực tiếp trên cả 2 kênh mà không cần thiết lập.


2.4GHz so với 5GHz : Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt giữa 2 băng tần tập trung vào 2 điều: tốc độ và phạm vi. Nói một cách đơn giản, Wi-Fi 5GHz nhanh hơn 2.4GHz nhưng có phạm vi truy cập ngắn hơn. Vì vậy, tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể muốn chuyển đổi giữa 5GHz và 2.4GHz để kết nối.

2.4GHz hoặc 5GHz? Làm thế nào để bạn có hiệu suất Wi-Fi tốt nhất

Điều này cũng giải thích tại sao các bộ định tuyến hiện đại cung cấp cả 2 kênh. Về cơ bản, bộ định tuyến băng tần kép cung cấp cho người dùng khả năng lựa chọn kênh nào phù hợp nhất với nhu cầu của họ.


Khi nào bạn nên sử dụng băng tần 5GHz?

Như đã đề cập trước đó, Wi-Fi 5GHz nhanh hơn so với 2.4GHz, hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn, khả năng truyền lượng dữ liệu lớn hơn đến thiết bị chuyển thành kết nối nhanh hơn.

Thứ 2, băng tần 5GHz ít bị nghẽn hơn so với băng tần 2.4GHz. Điều này có nghĩa là kết nối 5GHz ổn định hơn và ít bị các thiết bị khác can thiệp. Tần số 2.4GHz được sử dụng bởi một số thiết bị trong nhà bạn, như lò vi sóng, điện thoại không dây,v.v. chúng gây ra sự cạnh tranh không mong muốn giữa các thiết bị của bạn, dẫn đến hiệu suất kém hơn.

2.4GHz hoặc 5GHz? Làm thế nào để bạn có hiệu suất Wi-Fi tốt nhất

Tuy nhiên, 5GHz có phạm vi hạn chế hơn so với 2.4GHz, chính vì thế chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tần số 5GHz cho các hoạt động ngốn dữ liệu như: phát trực tuyến video HD hoặc chơi trò chơi điện tử.


Khi nào nên sử dụng băng tần 2.4GHz?

Wi-Fi băng tần 2.4GHz chậm hơn so với 5GHz, tuy nhiên nó lại cung cấp một phạm vi vượt trội hơn. Hơn nữa, khi nói về truyền dẫn không dây, bạn phải nhớ rằng nhà hoặc văn phòng của bạn có các vật cản. Tường, sàn, trần, nhà, cửa,v.v – tất cả những thứ này có thể chặn hoặc làm chậm mạng không dây của bạn. Tần số 2.4GHz có khả năng vượt qua những vật cản này tốt hơn so với 5GHz nhờ bước sóng dài hơn.

2.4GHz hoặc 5GHz? Làm thế nào để bạn có hiệu suất Wi-Fi tốt nhất

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Wi-Fi tần số 2.4GHz khi bạn không làm bất cứ điều gì khác ngoài phát trực tuyến video hoặc các tác vụ đòi hỏi dữ liệu khác. Duyệt web, kiểm tra email, mua sắm trực tuyến – tất cả những thứ này sẽ hoạt động tốt trên 2.4GHz, vì chúng không tiêu tốn hàng tấn dữ liệu. Bạn sẽ không thấy sự khác biệt giữa 2.4GHz và 5GHz.

2.4GHz hoặc 5GHz? Làm thế nào để bạn có hiệu suất Wi-Fi tốt nhất

Ngoài ra, thiết bị càng cách xa bộ định tuyến của bạn, thì bạn càng có nhiều khả năng cần sử dụng băng tần 2.4GHz.


LỜI KẾT

Có 2 băng tần Wi-Fi cho phép bạn mở rộng thiết bị của mình trên các kênh này. Điều này giúp giảm tắc nghẽn và mở ra hiệu suất mạng tốt hơn trên các thiết bị của bạn.

Một số bộ định tuyến mới, còn cho phép bạn đặt cùng một tên Wi-Fi cho cả 2 kênh 2.4GHz và 5GHz và tự động chuyển đổi giữa 2 băng tần để cung cấp cho bạn tốc độ và vùng phủ sóng tốt nhất.