1. Lắng nghe

Có quá nhiều người trên thế giới này nói và nói,hầu như không thể thở được. Đôi khi họ nghe thấy người khác nhưng chỉ đủ lâu để đưa ra câu trả lời.

Bởi vì họ có xu hướng là những người bận rộn,các nhà lãnh đạo dễ mắc phải điều này. Có thể khó lắng nghe người khác khi bạn ở vị trí cao hơn. Các nhà lãnh đạo chân chính sẵn sàng lắng nghe những người thông minh bất kể chức danh của họ.

Lắng nghe cũng giúp giải quyết vấn đề thay vì làm cho chúng tồi tệ hơn. Lắng nghe nhân viên khi họ bày tỏ mối quan tâm có thể giúp bạn giải quyết thay vì ngụy tạo một lời xin lỗi chẳng giúp ích được gì.

2. Giảng dạy

Các nhà lãnh đạo kém mặc định sẽ bị trừng phạt khi phạm sai lầm. Nhưng điều này không giúp ích gì nhiều cho sự phát triển và làm tổn hại rất nhiều đến tinh thần.

Những nhà lãnh đạo giỏi là những người thầy. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm,một giáo sư ở Dartmouth phát hiện ra rằng một trong những điều lớn nhất thể hiện sự khác biệt giữa những người quản lý và nhân viên của họ là sự chú trọng của họ vào đào tạo.

Biến một sai lầm thành một kinh nghiệm giảng dạy sẽ tạo ra sự phát triển. Mặc dù lỗi chắc chắn cần được xử lý,nhưng giúp người khác hiểu lỗi của họ và thực hiện những thay đổi cẩn thiết là cách tốt hơn nhiều để xây dựng thỏa thuận.

3. Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng đặt mình vào vị trí người khác. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng nhất nhưng lại bị bỏ qua của một nhà lãnh đạo giỏi.

Các nhà lãnh đạo đồng cảm có thể xem xét các quyết định từ nhiều quan điểm,cho phép họ đưa ra quyết định tốt hơn những người không thể nhìn mọi việc từ quan điểm của người khác.

Các nhà lãnh đạo có sự đồng cảm tự nhiên thu hút các thành viên tài năng trong nhóm. Mọi người đều muốn làm việc cho ai đó sẽ hỗ trợ và giúp đỡ khi mọi thứ không theo ý mình. Ngay cả khi phải đưa ra những quyết định khó khan,các nhà lãnh đạo đồng cảm đảm bảo không ai cảm thấy bị bỏ rơi trong thời gian lạnh giá.

4. Kiên nhẫn

Các quyết định tốt nhất không được đưa ra một cách vội vàng. Một nhà lãnh đạo giỏi dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo mọi thứ trước khi đi đến quyết định. Một nhà lãnh đạo mất bình tĩnh sẽ khiến tình hình tội tệ hơn hầu hết như mọi lúc.

Để rèn luyện tính kiên nhẫn:

- Bắt buộc bản thân phải chờ đợi : Thay vì đặt hàng online hãy đến cửa hàng và xếp hàng chờ đợi. Thay vì chọn nhà hàng ít khách,hãy đến một nhà hàng đông khách và chờ đợi họ làm một bữa ăn ngon hơn.

- Suy nghĩ: Khi bạn cảm thấy choáng ngợp,hãy tìm một không gian yên tĩnh. Đơn giản chỉ cần ngồi và lắng nghe hơi thở của bạn.Để ý xem bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn bao nhiêu.

- Bắt đầu dự án dài hạn: Những thành tựu tuyệt vời không xảy ra trong một sớm một chiều. Bắt đầu một dự án đam mê mà bạn có thể theo dõi sự phát triển theo thời gian.

- Đầu tư vào một người mới: Không ai trở thành nhân viên ngôi sao trong một sớm một chiều. Đối với vị trí mở tiếp theo trong nhóm của bạn,hãy chọn một người hứa hẹn mà bạn nghĩ rằng bạn có thể phát huy những điều tốt nhất.

5. Động lực

Nhân viên hiếm khi có động lực như các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp. Thông thường,họ cần sự động viên từ lãnh đạo để giúp họ tiếp tục. Nếu không,áp lực công việc có thể dẫn đến kiệt sức – điều mà hơn 3/4 nhân viên cho biết họ phải vật lộn với nó.

Một nhà lãnh đạo giỏi có thể giữ cho nhóm của họ có động lực ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Họ làm điều này bằng cách đầu tiên giữ cho mình động lực và sau đó truyền năng lượng đó cho người khác. Động lực truyền cảm hứng cho người khác đòi hỏi tinh thần bền bỉ,trưởng thành và đĩnh đạc.

6. Giao tiếp

Một số nhà lãnh đạo giỏi giao tiếp một đối một,trong khi những người khác lại chuyên xuất hiện trước công chúng. Các tình huống khác đòi hỏi sự thành thạo trong các kiểu giao tiếp khác nhau,nhưng tất cả các nhà lãnh đạo giỏi đều đã thành thạo ít nhất một trong số chúng.

Giao tiếp có thể được chia thành các loại sau:

- Giao tiếp bằng văn bản: Giải thích chi tiết qua email hoặc qua Skype là một kỹ năng quan trọng đối với người quản lý

- Nói trước công chúng : Có thể nói chuyện với một nhóm lớn là rất quan trọng cho các cuộc họp nhóm,đào tạo và hơn thế nữa.

- Cuộc trò chuyện một đối một : Làm thế nào để bạn xử lý các cuộc nói chuyện trực tiếp với nhân viên và đồng nghiệp của mình? Đây là nơi các nhà lãnh đạo thiết lập giai điệu.

- Giao tiếp phi ngôn ngữ : Giao tiếp phi ngôn ngữ bao gồm biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể.

Giao tiếp là cách các nhà lãnh đạo thực hiện mọi thứ,từ giao nhiệm vụ đến truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm của họ. Cho dù bạn muốn quản lý hay phát triển chiến lược tổ chức,hãy tập trung vào biểu mẫu phù hợp nhất với bạn.

7. Chính trực

Các nhà lãnh đạo là những người có ảnh hưởng. Chính trực là một trong những phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo giỏi. Việc sử dụng quyền lực đó vì lợi ích cá nhân có thể bị cám dỗ,nhưng không có đội ngũ vĩ đại nào được xây dựng bởi một nhà lãnh đạo ích kỷ hoặc không trung thực. Một nhà lãnh đạo giỏi có tính chính trực,nghĩa là họ chỉ kiểm soát theo những cách có lợi cho nhóm rộng lớn hơn.

8. Sự khiêm tốn

Vì nhiều lý do, những nhà lãnh đạo rất khó có được sự khiêm tốn. Thông thường,những người đứng đầu bậc thang của công ty sử dụng vị thế của họ để hạ thấp người khác hoặc nâng cao bản thân

Các nhà lãnh đạo với sự khiêm tốn nhận ra rằng mọi người đều có vai trò quan trọng trong thành công của nhóm. Họ thừa nhận những thiếu sót của mình,nhận ra những sai lầm của mình và làm những gì cần thiết để sửa đổi. Những nhà lãnh đạo khiêm tốn coi người thấp nhất là ngang hàng với họ,chứ không phải là kẻ dưới quyền.

9. Kỹ năng xã hội

Bởi vì quản lý là một phần quan trọng của lãnh đạo,các nhà lãnh đạo tương tác với những người khác thường xuyên. Ở mọi nơi,từ các cuộc họp nhóm đến phòng họp của công ty cho đến bữa trưa bình thường,các nhà lãnh đạo tài bà có thể điều hướng các môi trường xã hội một cách duyên dáng.

Mặc dù mọi người đều có những điều kỳ quặc của mình,nhưng một nhà lãnh đạo thích hợp cần phải hiểu cách hành động trước các nhóm người. Có một sự cân bằng tinh tế giữa hành vi chuyên nghiệp và bình thường mà các nhà lãnh đạo cần phải nắm vững.

10. Giải quyết vấn đề

Thay vì liên tục tìm kiếm người khác để tìm giải pháp,các nhà lãnh đạo phải có khả năng giải quyết các vấn đề khi chúng nảy sinh. Đây là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo giỏi. Các nhà lãnh đạo giỏi nhận ra rằng họ sẽ không tìm ra giải pháp phù hợp mọi lúc,mọi nơi nhưng bất kỳ câu trả lời nào cũng tốt hơn là bỏ qua hoàn toàn vấn đề.

Giải quyết vấn đề đòi hỏi các kỹ năng cứng liên quan đến công việc đang làm cũng như tư duy phản biện.Đây là một lý do mà các nhà lãnh đạo thường được chọn cho những năm họ làm việc trong lĩnh vực này. Họ càng có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề tương tự,thì họ càng có khả năng giải quyết tốt những vấn đề mới.

11. Đạo đức làm việc

Mặc dù phải làm việc chăm chỉ và kiên trì để đạt được vị trí lãnh đạo,nhưng các nhà lãnh đạo không thể quay trở lại khi họ đã ở trong vai trò này. Các nhà lãnh đạo giỏi sẵn sàng dành thời gian cần thiết để hoàn thành công việc,ngay cả khi nhân viên của họ ở nhà tận hưởng buổi tối.

12. Ủy quyền

Các nhà lãnh đạo không thể được mong đợi để làm mọi thứ một mình. Bằng cách giao nhiệm vụ cho những người khác trong nhóm của họ,các nhà lãnh đạo giỏi phân tác khối lượng công việc trong toàn tổ chức. Ủy quền hiệu quả là một trong những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi.

Các nhà lãnh đạo không nên ngại đảm nhận những dự án khó khăn hơn đòi hỏi sự can thiệp của người quản lý. Tuy nhiên,họ nên tìm kiếm cơ hội cho những người khác phát triển bằng cách giao cho họ những dự án mở rộng năng lực của họ.

13. Tầm nhìn

Người lãnh đạo giỏi có chí hướng. Họ giúp những người khác tiến tới mục tiêu đó thông qua phát triển các nhân hoặc nghề nghiệp. Để kiểm tra xem nhóm có đang đi đúng hướng để thực hiện tầm nhìn đó hay không,họ xác định các chỉ số hoạt động chính.

Một nhà lãnh đạo cũng phải có khả năng vẽ một bức tranh cho những người khác,gắn liền với các khía cạnh động lực và giao tiếp của lãnh đạo. Nếu những người khác không thể nhìn thấy tầm nhìn của họ,các nhà lãnh đạo sẽ đấu tranh để truyền cảm hứng cho họ làm việc theo hướng đó.

14. Sự tự tin

Các nhà lãnh đạo phải đưa ra những quyết định khó khăn. Khi họ đưa ra những lựa chọn đó,họ phải cảm thấy thoải mái với những ưu và khuyết điểm của quyết định đó.

15. Năng lực

Những nhà lãnh đạo vĩ đại không chỉ là những kẻ ngu ngốc. Năng lực của họ là điều hiển nhiên với mọi người xung quanh. Điều đó không có nghĩa là họ hoàn hảo trong mọi việc họ làm,mà là họ có kỹ năng trong các lĩnh vực cần thiết để đưa ra quyết định tốt cho đội.


LỜI KẾT

Một nhà lãnh đạo giỏi tạo ra sự tất cả sự khác biệt. Không dễ để phát triển và nắm vững những phẩm chất này để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi,nhưng việc đảm đương trách nhiệm hiếm khi dễ dàng. Thực hiện tự kiểm tra : Những phẩm chất nào mà bạn có thể làm để trở thành nhà lãnh đạo tốt nhất mà bạn có thể.