1. VMI Provider sử dụng 100% CPU

VMI (Windows Management Instrumentation) là một dịch vụ cốt lõi trên Windows 10 liên kết với các phần mềm khác nhau trên PC của bạn để gửi thông tin và hệ điều hành của bạn. Nói một cách khác, đó là một quá trình rất quan trọng và bạn không nên vô hiệu hóa nó. Tuy nhiên, nếu bạn thấy trong Task Manager rằng nó đang sử dụng nhiều CPU thì tất nhiên bạn nên làm gì đó với nó.

Đầu tiên bạn có thể thử khởi động lại dịch vụ WMI bằng cách:

- Nhập service trên thanh tìm kiếm và nhấn Enter kết quả tìm được

- Cuộn xuống và tìm đến Windows Management Instrumentation. Nhấp chuột phải vào nó, sau đó nhấp vào Restart

2. Tắt Superfetch hoặc Windows Search

Superfetch là một quá trình mà Windows 10 tìm hiểu ứng dụng nào bạn sử dụng thường xuyên nhất, sau đó tìm nạp trước chúng cho bạn để chúng tải nhanh hơn mỗi khi bạn sử dụng. Đó là một quá trình nền liên tục và thường nó không gây ra bất cứ sự cố nào nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động tốt với các thiết bị cũ hơn.

Để kiểm tra xem Superfetch có đang dùng nhiều CPU của bạn hay không, hãy mở Task Manager.

Nếu bạn thấy Service Host : Superfetch hoặc thứ gì đó khác đang sử dụng nhiều CPU thì bạn có thể chọn vào nó và nhấp vào End task.

Ngoài ra, bạn có thể vô hiệu hóa nó vĩnh viễn bằng cách Disabled nó trong Service.

3. Thiết lập lại gói điện

Việc xoay vòng trong các tùy chọn nguồn của Windows có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất PC của bạn. Nếu được đặt thành High Performance thì có thể đối với các máy đời cũ điều này có thể làm quá tải CPU máy tính.

Nếu bạn đang sử dụng gói điện High Performance hoặc Power Saver thì hãy chuyển sang Balanced.

4. Kiểm tra nguồn điện của bạn

Đây là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến cả người dùng Windows 10 máy tính để bàn và máy tính xách tay. Nếu nguồn điện của bạn bị lỗi thì nó có thể tự động bắt đầu tắt nguồn CPU của bạn để duy trì nguồn điện. Khi hoạt động kém hiệu quả, CPU của bạn chỉ có thể hoạt động ở một phần nhỏ so với toàn bộ công suất của nó. Do đó khả năng có thể dẫn đến việc 100% CPU trên Windows 10

Để giải quyết vấn đề này trên máy tính xách tay khá đơn giản : rút phích cắm máy tính xách tay của bạn khỏi cáp nguồn, sau đó nhấp vào biểu tượng pin ở góc dưới cùng bên phải của màn hình Windows 10 – Power & Sleep SettingsAdditional power settings, and select High Performance. Nếu sự cố xảy ra với nguồn điện của bạn, thì việc bổ sung CPU sẽ trở lại bình thường trong trình quản lý tác vụ.

5. Tắt phần mềm chống virus của bên thứ 3

Điều này thường gây tranh cãi, nhưng quan điểm của mình ở đây là nếu bạn đang sử dụng phần mềm chống virus trên Windows 10 thì có thể bạn đang gây xung đột không cần thiết cho CPU của mình.

Với Windows 10 thì nó đã được tích hợp sẵn Windows Defender một phần mềm bảo vệ mạnh mẽ được Microsoft cập nhật hàng năm. Tại thời điểm này, nó ít nhiều ngang bằng với phần mềm chống virus tốt nhất hiện có.

Chính vì thế, bạn có thể tắt phần mềm chống virus của bên thứ 3 xem liệu nó có làm giảm CPU của bạn đi hay không. Nếu có hãy gỡ cài đặt nó,vì Windows Defender thực sự sẽ giúp bảo vệ bạn.


LỜI KẾT

Với việc sử dụng CPU cao, nó cũng có thể làm cho CPU tăng nhiệt độ vì vậy mình đã tổng hợp một số cách để làm giảm nhiệt độ CPU. Các bạn có thể đọc để tham khảo cách xử lý nhé.

Nếu thấy bài viết hữu ích. Hãy like và share giúp mình nhé. Chúc các bạn thành công!