Khi nói đến việc mua một bo mạch chủ lần đầu tiên, tất cả các thông số kỹ thuật và thuật ngữ có vẻ khó hiểu. Bạn cần ATX hay Mini ATX? Bạn cần loại socket nào? Cần bao nhiêu khe cắm RAM?

Tuy nhiên, việc mua một bo mạch chủ không cần phải quá phức tạp và chúng tôi sẽ giải thích 10 thông số kỹ thuật chính của bo mạch chủ mà bạn có thể gặp phải.

1. Form Factor

Motherboard Form Factor đề cập đến kích thước vập lý và cách bố trí của bo mạch chủ. Nó xác định kích thước và hình dạng của bo mạch, ảnh hưởng đến cách nó phù hợp với vỏ máy tính của bạn và số lượng thành phần bổ sung mà nó có thể chứa. Các yếu tố hình thức phổ biến nhất bao gồm ATX, Micro ATX và Mini ATX.

10 Thông số kỹ thuật và thuật ngữ bo mạch chủ bạn nên biết

Bo mạch chủ ATX, lớn nhất trong ba loại, có xu hướng có nhiều khe cắm RAM hơn, nhiều khe cắm PCIe hơn cho thẻ mở rộng và nhiều đầu nối đầu vào/đầu ra hơn. Micro ATX là phiên bản thu nhỏ của ATX, thường có ít khe cắm mở rộng hơn và Mini ITX nhỏ hơn. Sự lựa chọn của bạn nên xem xét kích thước của case máy tính cũng như số lượng và loại thành phần bạn định cài đặt.

2. Socket Type

CPU Socket là một thành phần quan trọng của bo mạch chủ vì nó xác định loại CPU bạn có thể cài đặt. Nó phải phù hợp với loại CPU bạn chọn, có nghĩa là CPU Intel phù hợp với các ổ cắm tương thích với Intel cụ thể, trong khi CPU AMD phù hợp với các ổ cắm tương thích với AMD cụ thể.

10 Thông số kỹ thuật và thuật ngữ bo mạch chủ bạn nên biết

Chẳng hạn, CPU thế hệ thứ 12 và 13 mới nhất của Intel sử dụng socket LGA 1700, trong khi CPU mới nhất của AMD sử dụng socket AM5 mới.

Trước khi mua bo mạch chủ, hãy kiểm tra ổ cắm mà CPU của bạn sử dụng. Tìm kiếm nhanh trên internet cho “CPU Socket của bạn” sẽ tiết lộ những gì bạn cần.

3. Chipset

Chipset bo mạch chủ liên kết hiệu quả tất cả các thành phần cứng khác với nhau nhưng cũng xác định số lượng cổng USB mà bo mạch chủ của bạn có, tốc độ truyền dữ liệu cũng như số lượng và hiệu suất của các thành phần phần cứng khác.

Hơn nữa, các chipset khác nhau hỗ trợ các mẫu CPU, loại bộ nhớ và bộ lưu trữ khác nhau.

AMD

- A: Bo mạch chủ dành cho người mới bắt đầu của AMD,giá cả phải chăng.

- B: Bo mạch chủ chính dành cho người dùng nghiêm túc hơn.

- C: Bo mạch chủ cao cấp danh cho máy trạm hiệu suất cao và những người đam mê.

Intel

- H: Bo mạch chủ hạng phổ thông, giá cả phù hợp. Ví dụ : H610.

- B: Bo mạch chủ dành cho người dùng nghiêm túc hơn. Ví dụ B760

- Z: Bo mạch chủ cao cấp dành cho máy trạm hiệu suất cao và những người đam mê.

- X: Bậc hiệu suất cao nhất của Intel, dành riêng cho phần cứng Intel Extreme.

4. Khe RAM

Các khe cắm RAM trên bo mạch chủ xác định dung lượng và loại RAM mà bo mạch chủ có thể hỗ trợ. Hầu hết các bo mạch chủ đều có từ 2 đến 8 khe cắm RAM.

10 Thông số kỹ thuật và thuật ngữ bo mạch chủ bạn nên biết

5. Loại RAM

Cùng với khe cắm RAM, bạn sẽ muốn hiểu loại RAM mà bo mạch chủ của bạn yêu cầu.

Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại đều hỗ trợ RAM DDR4 hoặc DDR5.

- DDR4: Được giới thiệu vào năm 2014, DDR4 là thế hệ RAM thứ 4. Nó cung cấp mật độ mô-đun cao hơn và yêu cầu điện áp thấp hơn so với người tiền nhiệm của nó là DDR3, dẫn đến giảm mức tiêu thụ điện năng và tăng hiệu suất. Mô-đun RAM lớn nhất bạn có thể mua là 64GB/

- DDR5: Phiên bản kế nhiệm của DDR4, DDR5 được thiết kế để mang lại hiệu suất và hiệu quả cao hơn. Nó cung cấp dung lượng cao hơn, bộ nhớ nhanh hơn, hiệu suất năng lượng tốt hơn và các mô-đun lớn hơn. Mô-đun RAM DDR5 lớn nhất là 512GB, điều này không thực tế đối với phần cứng của người tiêu dùng.

Tương tự như chipset của bo mạch chủ và phần cứng khác, bạn có thể xác định loại bộ nhớ mình cần bằng cách tìm kiếm trên interent loại RAM của bạn.

6. Storage Connectors

Bo mạch chủ cũng đi kèm với nhiều loại đầu nối cho thiết bị lưu trữ.

10 Thông số kỹ thuật và thuật ngữ bo mạch chủ bạn nên biết

SATA Ports(Serial ATA) được sử dụng để kết nối ổ cứng HDD và SSD, trong khi khe cắm M.2 được sử dụng cho ổ SSD NVMe, vốn nhanh hơn ổ SSD SATA. Số lượng và loại đầu nối có thể ảnh hưởng đến lựa chọn thiết bị lưu trữ của bạn và tốc độ mà hệ thống của bạn có thể đọc/ghi dữ liệu.

Số lượng đầu nối lưu trữ được xác định bởi chipset bo mạch chủ mà bạn chọn.

7. Ports

Các cổng bo mạch chủ (cũng do chipset quyết định) là USB, Ethernet, HDMI, DisplayPort, âm thanh cũng như các đầu vào đầu ra khác.

Bạn nên cân nhắc số lượng cổng mà bạn sẽ cần và các tiêu chuẩn mới nhất hiện có khi bạn mua bo mạch chủ.

10 Thông số kỹ thuật và thuật ngữ bo mạch chủ bạn nên biết

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số cổng bo mạch chủ phổ biến mà bạn có thể cần và muốn:

- USB, với sự kết hợp của cổng USB-A và USB-C.

- DisplayPort

- HDMI

- VGA

- Ethernet

- SATA Port

- M.2 Port

- Audio Input

Một số cổng được đề cập ở trên sẽ được tích hợp vào bo mạch chủ của bạn. Tuy nhiên, một số cổng yêu cầu bộ xử lý đồ họa GPU chuyên dụng, đặc biệt là đầu vào và đầu ra video.

8. Khe cắm PCI Express

Các khe cắm PCI Express (PCIe) là một giao diện tốc độ cao cho phép bo mạch chủ giao tiếp với nhiều thiết bị phần cứng khác nhau trong máy tính của bạn, bao gồm card đồ họa, card âm thanh, card mạng,v.v.

Các khe cắm có nhiều kích cỡ, thường là x1, x4, x8 và x16, trong đó số biểu thị số làn dữ liệu mà khe có. Càng nhiều làn, dữ liệu có thể chuyển qua lại giữa thiết bị và bo mạch chủ càng nhanh. Ví dụ: khe cắm PCIe x16 thường được sử dụng cho card đồ họa vì chúng yêu cầu nhiều băng thông.

Ngoài ra còn có các phiên bản khe cắm PCIe khác nhau: 1.0, 2.0, 3.0, 4.0 và 5.0. Mỗi phiên bản tăng gấp đôi băng thông của phiên bản trước, nghĩa là khe cắm PCIe 3.0 x16 có băng thông gấp đôi khe cắm PCIe 2.0 x16. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu giữa các thành phần của PC.

Một tính năng chính của các khe cắm PCIe là khả năng tương thích ngược của chúng. Ví dụ: PCIe 3.0 có thể được lắp vào khe cắm PCIe 4.0 và nó sẽ hoạt động, mặc dù ở tốc độ PCIe 3.0 chậm hơn. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn lắp thẻ PCIe 4.0 vào khe cắm PCIe 3.0.

9. Power Connectors

Bo mạch chủ yêu cầu đầu nối nguồn từ bộ cấp nguồn PSU để hoạt động. Nhìn chung có hai đầu nguồn chính trên bo mạch chủ.

- Đầu nối nguồn ATX 24 chân là đầu nối nguồn chính cung cấp nguồn điện cho chính bo mạch chủ.

- Đầu nối EPS 8 chân hoặc 4 chân chuyên cung cấp năng lượng cho CPU.

Một số bo mạch chủ cao cấp nhất định, đặc biệt là những bo mạch chủ được thiết kế để ép xung, có thể thêm đầu nối nguồn 4 chân hoặc 8 chân để cung cấp nguồn điện ổn định hơn cho CPU.

Ngoài bo mạch chủ, các thành phần ngốn điện như bộ xử lý đồ họa GPU cũng cần nguồn điện trực tiếp từ PSU. Nhiều GPU yêu cầu một hoặc hai đầu nối nguồn, thường là đầu nối 6 chân hoặc 8 chân hoặc kết hợp cả 2.

10. Tính năng bo mạch chủ

Bộ thông số kỹ thuật cuối cùng mà bạn muốn tìm hiểu là một số tính năng bổ sung, như WiFi tích hợp, Bluetooth tích hợp, âm thanh chất lượng cao,v.v.

Nhiều tính năng trong số này có thể được thêm vào sau dưới dạng dongles hoặc bộ điều hợp nếu bạn không muốn mua bo mạch chủ tích hợp chúng.

Tự tin mua bo mạch chủ

Mua bo mạch chủ có thể khiến bạn cảm thấy bối rối nếu bạn chưa từng làm việc này trước đây. Có rất nhiều điều khoản và thông số kỹ thuật, và việc hiểu những gì bạn cần có thể khiến bạn choáng ngợp.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là đừng vội vàng. Dành thời gian của bạn, nghiên cứu từng khía cạnh của bo mạch chủ và đảm bảo rằng bạn đang mua một bo mạch chủ phù hợp với yêu cầu của mình.