Google là công cụ tìm kiếm nổi tiếng thế giới, xử lý hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Ngày đầu này, hàng triệu người sử dụng Gmail, Google Maps, Google Drive, và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, không phải mọi liên doanh do Google thực hiện đều thành công. Trong thực tế, nhiều người đã không.

Vì vậy, thất bại lớn nhất của Google là gì? Dưới đây là một số thất bại lớn nhất của công ty.


1. Google+

Google+ là một phương tiện truyền thông xã hội được Google tạo ra vào tháng 6 năm 2011. Hy vọng của Google rất cao về điều này, hy vọng nó sẽ phù hợp với số lượng người dùng đạt được như Facebook và Myspace. Tuy nhiên, thành công này chưa bao giờ được chứng kiến ​​bởi Google+.

Mục đích không rõ ràng của trang web, và hiểu lầm về yêu cầu sử dụng của Google, dẫn đến số người nghèo. Thật không may, Google+ chưa bao giờ được cải tiến đủ để khiến nó trở nên thành công và Google đã đóng cửa trang web vào tháng 4 năm 2019.


2. Google Tango

Google Tango, chính thức được gọi là Project Tango, là một nền tảng thực tế tăng cường, cho phép người dùng trải nghiệm thế giới thực nhưng ở dạng nâng cao.

Về cơ bản, thực tế tăng cường bao gồm việc chèn hoặc nâng cao các đối tượng trong chế độ xem thế giới thực. Ví dụ: bạn có thể thấy Pikachu đứng trên vỉa hè trước mặt bạn hoặc một con pterodactyl ngồi trên mái nhà của bạn.

Mặc dù không có gì đặc biệt khủng khiếp về Tango, nhưng Google đã bắt đầu áp dụng nó từ khá sớm để có thể tập trung chặt chẽ hơn vào ARCore, một bộ công cụ phát triển phần mềm, vì nó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn.


3. Google Talk

Google Talk, được phát hành lần đầu vào năm 2005, là một dịch vụ nhắn tin tức thì. Điều này cung cấp cả giao tiếp bằng văn bản và giọng nói và khả dụng trên một loạt các điện thoại khác nhau, bao gồm Blackberry, Android và Microsoft.

Tuy nhiên, Google Talk không theo kịp thời đại thay đổi và các tính năng mới được cung cấp bởi các ứng dụng liên lạc sắp ra mắt.

Tại thời điểm này, Google đã lên kế hoạch loại bỏ Google Talk và thay thế nó bằng Google Hangouts và vì vậy, việc tắt tất cả cùng một lúc là rất hợp lý.

Sự kết thúc của Google Talk đã được thông báo vào năm 2012, mặc dù phải mất 5 năm nữa ứng dụng mới bị chấm dứt hoàn toàn.


4. Google Nexus

Google Nexus là điện thoại thông minh được phát hành vào tháng 1 năm 2010. Cho rằng Google đã là một công ty siêu giàu có, việc quảng bá và tiếp thị cho điện thoại này đã diễn ra rất nhanh.

Mọi người trên khắp thế giới đều hào hứng với sự ra mắt của chiếc điện thoại này, với cái tên quen thuộc là Google càng làm tăng thêm kỳ vọng. Tuy nhiên, Google chỉ đơn giản là cường điệu quá mức về Nexus. Người dùng phàn nàn rằng các tính năng được cung cấp bởi điện thoại không xứng đáng với mức giá đáng kể và Nexus bắt đầu bị coi là vật bất ly thân đối với những người mua sắm điện thoại thông minh.

Mặc dù vậy, Google vẫn tiếp tục phát hành nhiều phiên bản hơn của Nexus, nhưng cuối cùng nhận ra rằng nó sẽ không phát triển và đã ngừng sản xuất dòng Nexus vào năm 2016.


5. Google Glass

Một sản phẩm được thổi phồng quá mức khác của Google. Google Glass thực sự giống như một bước tiến trong tương lai khi nó được công bố vào tháng 4 năm 2012.

Thiết bị này đã nhận được sự công nhận trên toàn thế giới ngay từ đầu trước khi phát hành và mọi người rất vui mừng được sử dụng nó. Những chiếc kính này được điều khiển bằng giọng nói và chuyển động, và được thiết kế để cung cấp trải nghiệm thực tế tăng cường cho người dùng. Nhưng, giống như các sản phẩm khác được liệt kê ở đây, mọi thứ không diễn ra quá tốt.

Đối với mức giá cao của nó, Google Glass đơn giản là không cung cấp đủ. Google cho rằng kính về cơ bản sẽ tự bán và họ sẽ không phải tiếp thị nó cho bất kỳ mục đích cụ thể nào. Quyết định này đã phản tác dụng và doanh số của Google Glass rất kém. Kể từ sau sự cố này, chúng tôi đã không thấy bất kỳ chiếc kính công nghệ nào do Google hậu thuẫn nữa.


6. Google Barge

Đây là một bí ẩn thực sự. Google Barge là một tập hợp bốn xà lan nổi được chế tạo từ năm 2010 đến năm 2012. Những xà lan này được thiết lập ở các vịnh xung quanh San Francisco và Portland, nhưng công chúng không biết chúng dùng để làm gì và Google sẽ không xuất hiện cùng mục đích của họ cũng vậy.

Bởi vì điều này, mọi người bắt đầu chạy trốn với trí tưởng tượng của họ. Có báo cáo cho rằng xà lan về cơ bản là xà lan của bữa tiệc, hoặc thậm chí là phòng trưng bày VIP cho công nghệ mới của Google. Tuy nhiên, những chiếc xà lan không bao giờ được sử dụng vào việc gì cả. Trên thực tế, chúng đã được bán để làm phế liệu và không có gì xảy ra với dự án Google Barge khó nắm bắt.


7. Google Allo

Google Allo là một ứng dụng nhắn tin tức thì được phát hành vào tháng 9 năm 2016. Google hy vọng rằng ứng dụng này sẽ trở nên thành công như WhatsApp và Facebook Messenger, nhưng điều này đã không xảy ra.

Allo có một số sai sót dẫn đến thất bại. Thứ nhất, ứng dụng không thể hoạt động trên hai thiết bị khi phát hành lần đầu. Thứ hai, ứng dụng thiếu hỗ trợ SMS, điều mà người dùng đã yêu cầu ngay từ đầu. Tính năng bị thiếu này đã dẫn đến bản án tử hình của Allo.

Google ngừng hoạt động Allo vào năm 2019 và chúng ta vẫn chưa thấy một cửa hàng truyền thông xã hội hoặc Messenger do Google hỗ trợ thực sự thành công.


8. Google Latitude

Google Latitude tương tự như Find My Friends của iPhone, ở chỗ bạn có thể xem bạn bè và những người thân yêu của mình đang ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được thực hiện nếu người kia chọn chia sẻ vị trí của họ.

Cuối cùng, Google đã quyết định đóng cửa Latitude vào tháng 8 năm 2013 và tích hợp các tính năng bản đồ và chia sẻ vị trí vào liên doanh mới của mình, Google+. Nhưng như chúng ta đã biết, điều đó cũng không hoàn toàn đúng với kế hoạch.


9. Google Daydream

Trở lại khi mọi người bắt đầu đổ tiền vào thực tế ảo (VR), Google đã quyết định ra mắt tai nghe VR của riêng mình: Google Daydream.

Tuy nhiên, điều này không giống như Oculus. Google Daydream liên quan đến việc chèn điện thoại thông minh của bạn vào tai nghe và sử dụng màn hình của điện thoại để vào thực tế ảo. Cuối cùng, bản thân Google cũng nhận ra rằng việc chỉ sử dụng điện thoại thông minh để có trải nghiệm VR chất lượng cao đơn giản là không bền vững và Daydream đã bị ngừng sản xuất vào năm 2019.


10. Google Fiber

Google Fiber, như tên cho thấy, là một dịch vụ internet cáp quang, được thành lập vào tháng 2 năm 2010. Dịch vụ này nhằm cung cấp tốc độ internet nhanh với chi phí thấp hơn, sử dụng một kỹ thuật gọi là "nanotrenching". Kỹ thuật này liên quan đến việc cài đặt sợi quang rất nông, cho phép tốc độ cao hơn.

Cũng như nhiều dự án thất bại khác của Google, việc phát hành Google Fiber có một danh sách các vấn đề riêng. Quá trình thiết lập ban đầu chậm và bị đình trệ cũng như chi phí lắp đặt cáp quang cao, dẫn đến việc đóng cửa Google Fiber vào năm 2016.

Google có vô số liên doanh thất bại và có lẽ còn nhiều điều nữa sẽ đến

Với những dự án thất bại của Google mà chúng ta đã thấy trong 20 năm qua, chúng ta chỉ có thể giả định rằng Google sẽ tiếp tục thử nghiệm các vùng nước với một loạt các sản phẩm khác nhau, và sau đó rất có thể sẽ rút lui.

Khi bạn là một công ty trị giá hàng tỷ đô la, việc chuyển từ liên doanh này sang liên doanh khác không phải là quá căng thẳng. Và để thành công trong kinh doanh, bạn cần phải chấp nhận rủi ro và thử những điều mới. Chúng tôi rất vui khi thấy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo từ Google.