1. Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn và giúp ổn định độ ẩm trong tủ lạnh. Khi độ ẩm trong tủ lạnh được cân bằng và ổn định, máy nén sẽ chạy ít hơn, giúp tiết kiệm điện năng. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này khi sử dụng tủ lạnh.


2. Thường xuyên làm sạch bình ngưng

Đây là một trong những bộ phận ít người chú ý đến khi sử dụng tủ lạnh. Trong khi dàn ngưng không vệ sinh thường xuyên cũng có thể khiến tủ lạnh hao điện hơn. Vì vậy, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng 1 lần để tránh bụi bẩn.

Khi bình ngưng được làm sạch thường xuyên, nó sẽ hoạt động tốt hơn, có nghĩa là máy nén không làm việc quá sức để làm lạnh thực phẩm.

10 Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh : Đơn giản mà hiệu quả


3. Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khi bạn đóng mở cửa tủ lạnh thường xuyên, máy nén sẽ phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ để duy trì độ lạnh và độ ẩm nhất định trong tủ lanh. Vì vậy, nếu không cần thiết, bạn nên hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên, điều này sẽ giúp tủ lạnh tiết kiệm điện hơn.

10 Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh : Đơn giản mà hiệu quả


4. Giữ thức ăn vừa đủ trong tủ lạnh

Một số người lầm tưởng rằng để nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ tốn điện. Tuy nhiên, để thực phẩm đầy ắp trong tủ lạnh sẽ giúp cân bằng nhiệt độ. Vì thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ tự làm lạnh trở lại.

Nếu tủ lạnh của bạn quá trống, bạn nên đặt thêm túi đá hoặc chai nước bên trong để giữ nhiệt cho tủ lạnh.


5. Sử dụng dung tích tủ lạnh nhỏ cho gia đình ít người

Nếu nhu cầu giữ đồ trong tủ lanh không nhiều, bạn nên chọn loại có dung tích nhỏ. Vì dung tích lớn nên lượng hơi lạnh sẽ nhiều hơn để làm lạnh toàn bộ không gian bên trong tủ lạnh. Điều này sẽ khiến tủ lạnh tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Để tiết kiệm điện năng, bạn nên chọn tủ lạnh phù hợp.


6. Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Một cách khác để tiết kiệm năng lượng là đặt nhiệt độ phù hợp. Vì nếu nhiệt độ quá ẩm, thực phẩm nhanh chóng mất đi độ tươi ngon. Nếu nhiệt độ quá lạnh, thực phẩm có thể bị hỏng. Vì vậy, bạn nên cân đối và tùy chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp.

10 Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh : Đơn giản mà hiệu quả


7. Kiểm tra viền cửa thường xuyên

Phần đệm trên tủ lạnh là một chi tiết khá quan trọng. Nếu phần viền bị hở, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ bị thất thoát ra ngoài. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết này để khi phát hiện có vấn đề thì nhanh chóng thay thế kịp thời.


8. Tránh xa thiết bị nóng khác

Không để tủ lạnh gần lò vi sóng hoặc các thiết bị nóng khác hoặc dưới ánh nắng mặt trời. Vì những yếu tố này sẽ làm tủ lạnh của bạn bị nóng lên, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.


9. Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh

Khi bạn cho thức ăn nóng vào tủ lanh, nhiệt của thức ăn sẽ thoát ra ngoài làm ấm không khí trong tủ lạnh. Khi đó máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện hơn. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này nếu muốn tiết kiệm điện năng.


10. Tắt chế độ làm đá tự động

Khi kích hoạt tính năng làm đá tự động, tủ lạnh sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn bình thường. Vì vậy bạn nên tắt tính năng này khi không sử dụng hoặc có nhiều đá trong hộp.