1. Thu hẹp nguyên nhân

Có rất nhiều liên kết trong chuỗi giữ bạn và Internet. Nếu bất kỳ một trong số chúng không hoạt động bình thường thì rất có thể mạng của bạn sẽ bị lỗi. Điều này làm cho việc tìm ra chính xác vấn đề là ở đâu. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ biết những gì cần khắc phục hoặc liệu vấn đề có nằm trong khả năng giải quyết của bạn hay không.

Hãy cố gắng cô lập từng phần của hệ thống:

- Có phải một trang web  bạn đang xem bị lỗi hay không?

- Có phải chỉ một thiết bị trên mạng của bạn không thể sử dụng Internet?

- Đèn báo của bộ định tuyến có hiển thị kết nối Internet hay không?

10 Mẹo khắc phục sự cố Internet có kết nối nhưng không hoạt động

Bằng cách trả lời những câu hỏi như thế này,bạn có thể loại bỏ rất nhiều nguyên nhân để tiết kiệm thời gian,cũng như tìm được vấn đề chính xác để xử lý.

2. Khởi động lại thiết bị của bạn

Giải pháp này nếu internet của bạn không hoạt động rất nhanh chóng và dễ thực hiện. Cho dù bạn đang sử dụng máy tính,máy tính bảng,điện thoại thông minh,TV thông minh…có kết nối internet,hãy thử khởi động lại thiết bị. Đôi khi trục trặc tạm thời có thể gây ra nguyên nhân mất kết nối mạng. Khởi động lại thiết bị có thể giúp loại bỏ những điều đó.

Nếu bạn cảm thấy sự cố kết nối internet thường xuyên cần phải giải quyết bằng phương pháp khởi động lại thì bạn có thể xem xét các bản cập nhật hệ điều hành hoặc chương trình bên trong vì đó có thể là một vấn đề của hệ thống.

3. Bạn đã kết nối với đúng bộ định tuyến chưa?

Mặc dù câu hỏi có vẻ dường như vô cùng ngớ ngẩn,nhưng đôi khi bạn có thể nhầm lẫn. Đơn giản bạn chỉ cần kiểm tra kỹ xem bạn đã kết nối với Wifi đúng Wifi của bạn chưa.

10 Mẹo khắc phục sự cố Internet có kết nối nhưng không hoạt động

Một vấn đề bổ phiến khác xảy ra với các bộ định tuyến băng tần kép,cung mạng Wifi 2.4Ghz và 5Ghz. Wifi 5Ghz không phải tốt khi có khoảng cách xa,đặc biệt là qua tường. Chính vì thế nếu thiết bị của bạn ở xa Wifi thì bạn nên kết nối với mạng 2.4Ghz.

4. Cường độ tín hiệu mạng tốt không?

Nếu bạn thấy kết nối mạng của bạn ổn định khi bạn đến gần cục Wifi hay bộ định tuyến hơn thì nên xem xét sử dụng một bộ mở rộng Wifi nào đó.

5. Kiểm tra,đặt lại hoặc khởi động lại bộ định tuyến

Nếu sự cố kết nối internet ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị được kết nối với bộ đinh tuyến,lúc đó bạn chắc chắn cần phải chú ý đến bộ định tuyến. Trước khi làm bất cứ điều gì,bạn hãy kiểm tra xem đèn WAN của nó có sáng không. Nếu không,bộ định tuyến không có kết nối với ISP của bạn có thể bị lỗi.

10 Mẹo khắc phục sự cố Internet có kết nối nhưng không hoạt động

Bạn bắt đầu bằng cách đơn giản là rút phích cắm ra,đợi một vài phút rồi cắm lại. Bộ định tuyến thực sự nó cũng giống như một chiếc máy tính và chúng có thể bị treo,gặp sự cố và hoạt động sai giống như PC.

Bạn cũng có thể cần khôi phục cài đặt gốc cho bộ định tuyến của mình nếu cách trên không được. Vấn đề này bạn có thể tham khảo rất nhiều trên Goolge.

6. Chuyển đổi giữa WIFI và Ethernet

Nếu WiFi không hoạt động bình thường,nhưng kết nối cáp Ethernet trực tiếp thì được,đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự cố liên quan đến WiFi. Nếu tất cả thiết bị có vấn đề với WiFi,hãy tìm các sự cố chung về WiFi và tham khảo lại cách cài lại cài đặt gốc của thiết bị. Sau cùng bạn có thể suy nghĩ đến việc thay một chiếc cáp dây xem như thế nào.

10 Mẹo khắc phục sự cố Internet có kết nối nhưng không hoạt động

7. Sự cố bộ nhớ cache DNS

Một cách khắc phục nhanh chóng nếu Internet không hoạt động là xóa bộ nhowscache DNS của bạn. Mỗi khi bạn nhập địa chỉ của một trang web,máy tính của bạn sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ tên miền để yêu cầu nó được dịch sang địa chỉ IP của một máy chủ cụ thể.

Bộ nhớ cache DNS của máy tính bạn lưu trữ thông tin của các trang web bạn đã truy cập trước đây để tăng tốc trải nghiệm internet của bạn. Vấn đề là nếu có sự cố với cache,bạn có thể mất quyền truy cập vào trang web.

10 Mẹo khắc phục sự cố Internet có kết nối nhưng không hoạt động

Để xóa bộ nhớ cache:

- Mở Start

- Nhập CMD và chạy ứng dụng Command Prompt

- Gõ ipconfig /flushdns và nhấn Enter

Vậy là xong,bộ nhớ cache DNS của bạn sẽ được làm mới và nếu đó là sự cố thì mọi thứ sẽ hoạt động trở lại.

8. Sử dụng máy chủ DNS thay thế

Đôi khi sự cố truy cập Internet là do bản thân máy chủ DNS không đáng tin cậy hoặc không hoạt động. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet chạy máy chủ DNS của riêng họ và sẽ cấu hình chúng thông qua bộ định tuyến theo mặc định.

Bạn có thể thay đổi máy chủ DNS mà thiết bị hoặc bộ định tuyến cụ thể của bạn sử dụng để bạn luôn sử dụng lựa chọn nhanh hơn hoặc đáng tin cậy hơn. Để biết thêm thông tin về cách thay đổi máy chủ DNS trong Windows,vui lòng tham khảo …

9. Xung đột địa chỉ IP

Mọi thiết bị trên mạng cục bộ của bạn đều có một địa chỉ IP duy nhất được bộ định tuyến của bạn gán cho,giả sử rằng bộ định tuyến và các thiết bị của bạn được thiết lập để sử dụng địa chỉ IP động. Đây là mặc định,tuy nhiên trong một số trường hợp,một thiết bị hoặc bộ đinh tuyến đã được thiết lập sử dụng IP tĩnh.

10 Mẹo khắc phục sự cố Internet có kết nối nhưng không hoạt động

Có rất nhiều lý do để sử dụng IP tĩnh,nhưng nếu hai thiết bị trên mạng tình cờ được cấu hình để sử dụng cùng một địa chỉ,thì cả 2 đều không thể sử dụng mạng. Việc của bạn là cần tìm ra có sự trùng lặp IP ở đây hay không.

10. Liên hệ với nhà cung cấp mạng(ISP)

Bạn đã thử rất nhiều các phương pháp  và Internet của bạn vẫn chưa thể hoạt động. Nó không phải vấn đề của một thiết bị nào đó,không phải của bộ định tuyến…Vâng,lúc này bạn có thể nhấc điện thoại lên và gọi điện hỏi nhà cung cấp mạng được rồi đó.