Các triệu chứng của căng mắt

Có một số triệu chứng xác định cho thấy mỏi mắt do máy tính. Mặc dù nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra các triệu chứng này,nhưng nếu bạn mắc phải hai hoặc nhiều đặc điểm sau đây và đồng thời bạn là người ngồi trước màn hình máy tính nhiều giờ thì chúng có thể là dấu hiệu của chứng mỏi mắt,căng mắt do máy tính.


1. Khô mắt

Hầu hết mọi người ít chớp mắt hơn một phần bà khi tập trung vào màn hình trong thời gian dài. Do đó,lớp mang nước trên mắt có thể bay hơi,khiến bề mặt mắt bị khô và cảm giác cộm.

Căng mắt máy tính và giảm chớp mắt cũng có thể gây ra các bệnh mãn tính như : rối loạn chức năng tuyến Meibomian(MGD) dẫn đến các triệu chứng khô mắt kéo dài.

2. Nhức đầu

Đau đầu,căng thẳng còn được mô tả là đau đầu từng con,có thể do tập trung vào máy tính trong khi ngồi ở một tư thế trong nhiều giờ. Loại đau đầu này thường bắt đầu từ phía sau đầu hoặc trên cổ và di chuyển lên trên để quấn quanh trán và thái dương nơi cơn đau dữ dội hơn.

Tư thế sai và căng thẳng trong công việc cũng có thể gây ra đau đầu thùy trán,trong đó các cơn đau từ nhẹ đến nặng tập trung ở thái dương và trán. Những người thường xuyên bị đau nửa đầu cần lưu ý rằng căng thẳng và đau đầu trán có thể phát triển thành chứng đau nửa đầu,vì vậy hãy cố gắng thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

3. Mỏi mắt

Việc tập trung cao độ vào tầm nhìn khi đọc hoặc lái xe có thể khiến mắt mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn khi các bạn lại phải làm việc với máy tính ở một môi trường thiếu ánh sáng hoặc quá sáng .

Mỏi mắt có thể dẫn đến mờ mắt,độ mờ thường xuất hiện theo từng đợt và tăng dần về sau.


10 Lời khuyên để giảm căng thẳng mắt khi dùng máy tính

Nếu bạn có vấn đề khúc xạ và được chỉ định đeo kính điều chỉnh hoặc kính áp tròng trong khi làm việc,bạn cần làm theo lời khuyên của bác sĩ nhãn khoa và đi khám mắt thường xuyên. Nó đảm bảo rằng đơn thuốc của bạn được cập nhật và không gây ra bất kỳ vấn đề bổ sung không cần thiết nào.

Kiểm tra mắt cũng sẽ đảm bảo rằng không có bệnh lý tiềm ẩn nào về mắt không được chú ý,đặc biệt khi các triệu chứng có thể giống như đặc điểm của mỏi mắt do máy tính.

1. Thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn có thể giúp giảm khô mắt. Bằng những cách thực hiện đơn giản để giữ cho mắt của bạn khỏe mạnh,đủ nước và bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắt bị cộm và đau.

2. Uống nước

Mất nước ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn,bao gồm cả mắt và uống nước đủ mỗi ngày để giữ cho cơ thể và mắt đủ nước có thể giúp bạn tránh bị khô mắt

Trung bình,một người nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên,lượng nước uống vào cơ thể luôn phụ thuộc vào kích thước và cân nặng của bạn và bạn có tập thể dục hàng ngày hay không. Bạn có thể hỏi bác sĩ về lượng nước được khuyến nghị cho bạn để giữ cho cơ thể đủ nước và đôi mắt khỏe mạnh.

3. Tránh không khí khô

Ngoài việc cung cấp đủ nước cho cơ thể,bạn cần chú ý đến chất lượng không khí trong môi trường làm việc.

Nhiều văn phòng sử dụng máy điều hòa không khí,quạt và quạt thông gió có thể di chuyển bụi trong không khí. Nó có thể phá vỡ màng nước mắt dẫn đến khô và bị kích ứng.

Nếu có thể hãy đảm bảo rằng xung quanh bạn không có bụi. Độ ẩm trong không khí có thể tăng lên khi sử dụng máy làm ẩm trên bàn làm việc

4. Nghỉ giải lao

Sắp xếp thời gian rời xa màn hình máy tính không chỉ cho mắt mà còn cho tâm trí bạn có cơ hội để thư giãn và xã hơi.

Các nghiên cứu cho thấy rằng,những người làm việc với máy tính ít bị mỏi mắt và khó chịu hơn khi họ nghỉ giải lao trong ngày. Đứng dậy khỏi bàn làm việc để di chuyển và duỗi chân tay trong vài phút cũng có thể làm giảm các cơn đau lưng và cổ có thể xảy ra khi ngồi vào bàn làm việc trong nhiều giờ.

5. Chớp mắt

Mỗi khi chớp mắt,chúng ta sẽ che mắt mình trong một lớp màng nước mắt,giúp giữ mả vào tạo cảm giác thoải mái. Nghiên cứu cho thấy khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc đọc sách trong thời gian dài,con người sẽ chớp mắt ít hơn bình thường đến 2/3. Nó làm cho màng nước mắt bay hơi và mất cảm giác khô,khó chịu.

Lý tưởng nhất là bạn nên tạo những thói quen chớp mắt thường xuyên. Bạn có thể thử đặt lời nhắc sau mỗi 20 phút,sử dụng thời gian này để chớp mắt hoặc nhắm mắt hoàn toàn.

6. Ăn đồ nhẹ tốt cho mắt

Ngoài các bữa chính ,bạn có thể dành thời gian cho bữa nhẹ,ăn trái cây và các loại hạt có nhiều vitamin A,C,E để hỗ trợ sự phức tạp của các tế bào võng mạc của bạn. Axit béo omega-3 có thể được tìm thấy trong óc chó và hạnh nhân và được sử dụng trong thực tế giúp chống lại khô mắt.

7. Lịch trình ngủ

Trong khi ngủ,đôi mắt của bạn được làm mới với chất dinh dưỡng và nước mắt. Tạo ra một lịch trình ngủ điều độ cần thiết để có một đôi mắt khỏe mạnh và hạnh phúc.

Một lịch trình làm việc đã định và chu kỳ ngủ điều độ có thể giúp bạn thiết lập lại đôi mắt của mình ở trạng thái tốt nhất. Vào buổi tối bạn hãy cố gắng tránh nhìn vào màn hình,bao gồm cả TV và điện thoại thông minh thay vào đó bạn có thể làm các công việc như nấu ăn hoặc dọn dẹp.

8. Thiết lập đúng

Chứng mỏi mắt do máy tính gây ra có thể do một số yếu tố,chẳng hạn như hình ảnh và phông chữ nhỏ,đèn nhấp nháy. Bạn có thể thử các điều chỉnh đơn giản như tăng kích thước chữ và phông chữ trên máy tính của mình hoặc nâng cấp màn hình lên LCD phẳng lớn hơn.

9. Vị trí màn hình

Vị trí và góc màn hình có thể thay đổi tiêu điểm mắt của bạn khi nhìn. Do đó,nó có thể làm tăng mỏi mắt nếu bạn đặt màn hình ở một góc không chính xác.

Đối với một thiết lập công việc lý tưởng,cố gắng định vị màn hình của bạn vào khoảng 1 cánh tay dài đi từ khuôn mặt của bạn.Cách nhau ít nhất 20 inch nhưng không quá 40 inch. Nếu bạn có thể điều chỉnh chiều cao của nó. Nó phải được căn giữa tầm mắt 4 inch hoặc 5 inch,vì vậy bạn không cần phải nghiêng đầu hoặc xuống quá xa.

10.Ánh sáng thích hợp

Không chỉ ánh sáng của màn hình mà còn cả môi trường làm việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của bạn.

Một yếu tố là ánh sáng nền và ánh sáng chói trên màn hình của bạn,chúng phản xạ có thể khiến bạn nheo mắt,do đó dẫn đến mỏi mắt và đau đầu.Để tránh điều đó,màn hình nên hướng ra ra cửa sổ hoặc nguồn ánh sáng tự nhiên. Nếu không thể thay đổi việc này,bạn có thể sử dụng rèm để chặn ánh sáng trực tiếp.


LỜI KẾT

Mỏi mắt do dùng máy tính có thể gây khó chịu và phiền toái. Tuy nhiên bạn có thể giải thoát việc này bằng cách làm theo các mẹo đơi giản ở trên mà không cần mua thiết bị đắt tiền hoặc thực hiện các cách phức tạp hơn.

Nếu bạn cảm thấy mỏi mắt vẫn còn ngay cả khi đã thử mọi cách,có thể đã đến lúc bạn nên có một cuộc hẹn với bác sĩ đo thị lực cho mình. Họ sẽ kiểm tra mắt của bạn và kiểm tra các vấn đề cơ bản và cho bạn những lời khuyên hợp lý.