Điện thoại thông minh hiện đại có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ và chức năng khác nhau. Họ làm mọi thứ từ chụp ảnh đến lướt web cho chúng tôi. Tuy nhiên, trước khi các tính năng này trở thành tiêu chuẩn giữa các điện thoại, chúng phải được đưa vào thử nghiệm. Những thiết bị đầu tiên đó có thể không phải là những thiết bị nổi tiếng nhất, nhưng chúng đã tạo tiền đề cho những thiết bị ra đời sau đó.

Dưới đây là danh sách 10 điện thoại thông minh đầu tiên đã giúp định hình các thiết bị chúng ta sử dụng ngày nay.

10 Lần đầu tiên đột phát trong lịch sử điện thoại di động


1. Chiếc điện thoại có camera đầu tiên

Máy ảnh là một phần tiêu chuẩn của bất kỳ trải nghiệm điện thoại thông minh hiện đại nào ngày nay, nhưng hơn hai thập kỷ trước, câu chuyện đã khác. Quay trở lại năm 1999, nhà sản xuất điện thoại Nhật Bản Kyocera đã đưa Visual Phone VP-210 của họ ra thị trường. Chiếc điện thoại màu bạc khối này mang vẻ đẹp thẩm mỹ của những chiếc điện thoại hiện đại ngày nay nhưng có một điểm khác biệt.

10 Lần đầu tiên đột phát trong lịch sử điện thoại di động

Ở mặt trước của thiết bị, có một mô-đun máy ảnh lớn. Máy ảnh này có thể chụp ảnh ở độ phân giải khổng lồ 0,11 megapixel. Kyocera Visual Phone VP-210 có thể chụp tối đa 20 ảnh trước khi hết bộ nhớ tích hợp.


2. Điện thoại đầu tiên có nhiều camera

Các điện thoại hàng đầu và tầm trung ngày nay đi kèm với một số camera để tạo ra trải nghiệm chụp ảnh linh hoạt. Hơn nữa, một số ứng dụng thậm chí sẽ sử dụng máy ảnh của điện thoại của bạn . Trong khi HTC One M8 được vinh danh là điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên có nhiều camera, LG lại dẫn đầu về mặt này.

LG Optimus 3D ra mắt vào tháng 2 năm 2011 và mang một cặp camera ở mặt sau. 3D là chủ đề chính của điện thoại này với màn hình 3D và giao diện người dùng làm trung tâm 3D. Đối với máy ảnh, thay vì hoạt động như các cảm biến riêng biệt, các máy ảnh trên LG Optimus 3D sẽ hoạt động song song, tạo ra hình ảnh ba chiều.


3. Điện thoại đầu tiên có máy quét vân tay

Máy quét vân tay trên điện thoại không có gì đặc biệt, ngay cả với sự ra đời gần đây của máy quét vân tay dưới màn hình. Trước khi chúng trở thành tiêu chuẩn trong số điện thoại di động, Pantech đã phát hành Gi100 vào năm 2004. Đây là một chiếc điện thoại nắp gập khá chuẩn thời đó và có thông số kỹ thuật khá.

Tính năng nổi bật là máy quét dấu vân tay được đặt ngay giữa trung tâm của D-pad để dễ dàng truy cập. Nhưng nó không chỉ được sử dụng để mở khóa điện thoại. Một tính năng thú vị là khả năng gán tối đa 10 số để có thể nhanh chóng truy cập bằng cách quét một trong các ngón tay của bạn. Từ thời điểm đó, các công ty khác như HTC và Toshiba đã triển khai máy quét vân tay trên điện thoại của họ.


4. Điện thoại đầu tiên có màn hình HD

Những ngày này, màn hình HD không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, quay trở lại đầu những năm 2010, Samsung đã làm rung chuyển thế giới khi đưa Galaxy SII HD LTE ra thị trường. Điện thoại này mang đến một màn hình hiển thị 720p ấn tượng (vào thời điểm đó).

10 Lần đầu tiên đột phát trong lịch sử điện thoại di động

Màn hình 4,65 inch (lớn vào thời điểm đó) có 921.600 được đóng gói trong đó. Tấm nền Super AMOLED đó có mật độ điểm ảnh là 316 pixel mỗi inch.


5. Điện thoại đầu tiên có màn hình cảm ứng

Tất cả chúng ta đều đã quen với việc tương tác với điện thoại của mình thông qua màn hình cảm ứng, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Mặc dù điện thoại màn hình cảm ứng đã trở nên nổi tiếng vào giữa những năm 2000, nhưng chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đầu tiên đã được giới thiệu vào đầu những năm 1990.

IBM đã mang đến cho chúng tôi chiếc điện thoại đầu tiên có thể sử dụng thông qua cảm ứng. Nó giới thiệu IBM Simon, một chiếc điện thoại trông không khác gì một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng hiện đại. Nó có một cấu hình cao và mảnh mai với tai nghe điển hình và micrô phía dưới. Thay cho bàn phím quay số, IBM Simon có một màn hình cảm ứng LCD lớn.

Danh sách tính năng làm cho điện thoại này có vẻ như là điện thoại thông minh đầu tiên. Tôi đã có thể gọi điện, gửi email và gửi fax. Nó cũng có một sổ địa chỉ, đồng hồ, lịch, bộ lập lịch và ứng dụng sổ ghi chú trên bo mạch. IBM Simon được bán lẻ với giá $ 1,099 khi nó ra mắt.


6. Điện thoại đầu tiên có Bluetooth

Chúng tôi đã phát trực tuyến nhạc và gửi tệp qua Bluetooth trong nhiều năm. Công nghệ này được công bố vào năm 1999 và không mất nhiều thời gian để nó phổ biến đến các thiết bị khác nhau. Điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ Bluetooth là Ericsson T36. Ericsson đã giới thiệu điện thoại này trong COMDEX 2000.

10 Lần đầu tiên đột phát trong lịch sử điện thoại di động

Tuy nhiên, Ericsson T36 chưa bao giờ có mặt trên các kệ hàng do sự chậm trễ do thiếu hụt nguồn cung tại Ericsson. Nó đã được sửa lại thành Ericsson T39 và được bán vào năm 2001. Ericsson T36 là một chiếc điện thoại vỏ sò có vẻ ngoài trung bình và không giống nhiều đối với người xem bình thường.


7. Điện thoại đầu tiên có truy cập Internet

Trở lại giữa những năm 1990, internet là một cơn thịnh nộ; do đó gieo mầm cho Internet trên điện thoại. Điện thoại di động đầu tiên có thể truy cập web trên toàn thế giới là Nokia 9000 Communicator. Điện thoại này có (ngoài cái tên hay ho) có bàn phím QWERTY đầy đủ có thể được truy cập bằng cách lật lên trên của điện thoại.

10 Lần đầu tiên đột phát trong lịch sử điện thoại di động

Ở bên trong nắp trên, có một màn hình LCD. Với màn hình đó, nó có thể truyền lại tổ tiên cho điện thoại thông minh hiện đại— bộ tính năng chắc chắn cũng hữu ích. Bộ giao tiếp của Nokia 9000 có thể fax, gửi email, xử lý văn bản, tạo bảng tính và trên hết là truy cập internet.


8. Điện thoại đầu tiên có giao tiếp trường gần (NFC)

Hầu hết mọi người đều biết NFC là công nghệ đằng sau Apple Pay và Samsung Pay. Nó là tiêu chuẩn khá phổ biến trên các điện thoại thông minh trong vài năm qua. Trước khi trở thành xu hướng phổ biến, NFC đã được đưa vào NFC của Nokia 6131 vào năm 2007. Điện thoại này trông khá chuẩn, là một thiết bị vỏ sò hàng đầu. Tuy nhiên, điều kỳ diệu nằm ở bên trong.

Khả năng NFC đã cấp cho điện thoại này khả năng chia sẻ tệp không dây, lưu trữ danh thiếp và thậm chí thực hiện thanh toán. Nokia, có tư duy tương lai, đã nhìn thấy khả năng sử dụng điện thoại của bạn làm ID và ví. Ngày nay, có rất nhiều thứ mà bạn có thể làm với NFC .


9. Điện thoại chống nước đầu tiên

Khả năng chống nước và bụi là tiêu chuẩn khá tốt trong số các điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, một thập kỷ trước, nó vẫn là một cái gì đó khá sâu sắc. Quay trở lại năm 2010, Motorola là công ty đầu tiên cung cấp điện thoại chống lại các yếu tố.

Motorola Defy ra mắt với xếp hạng chống nước và bụi IP67. Không nên nhầm lẫn với không thấm nước , điều này có nghĩa là nó được bảo vệ khỏi tất cả các loại hạt rắn và nó có thể bị chìm dưới nước ngọt sâu 3 mét trong 30 phút mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Motorola Defy là một thiết bị chắc chắn hoàn toàn có thể xử lý sai.


10. Điện thoại Android đầu tiên

Android là một nền tảng di động khổng lồ, với hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới. Có rất nhiều nhà sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm Android, nhưng điện thoại nào là điện thoại đầu tiên? Niềm vinh dự đó thuộc về HTC Dream.

10 Lần đầu tiên đột phát trong lịch sử điện thoại di động

Điện thoại này được phát hành vào năm 2008 và chạy Android phiên bản 1.0. Sau đó, nó chạy Android 1.6 Donut. Màn hình 3,2 inch sẽ trượt lên để lộ bàn phím vật lý. HTC Dream có dung lượng lưu trữ khổng lồ 265MB và RAM 192MB. Chiếc điện thoại này được tung ra với nhiều ý kiến ​​trái chiều, nhưng nó đã mở đường cho một trong những hệ điều hành di động mạnh mẽ và đầy màu sắc nhất phát triển.


Những chiếc điện thoại thông minh này đã được sinh ra từ Mundane, nhưng đã trở thành huyền thoại

Các điện thoại trong danh sách này đã mang lại các tính năng cho không gian điện thoại di động trước khi chúng trở thành xu hướng phổ biến, nhưng đó là vẻ đẹp của chúng. Một số thiết bị đáng nhớ nhất đã mang lại điều gì đó mới mẻ trước khi công chúng biết đến giá trị. Thật khó để nghĩ rằng điện thoại thông minh của chúng ta sẽ khác biệt như thế nào nếu 10 thiết bị này không tồn tại, vì vậy chúng tôi nợ chúng rất nhiều sự đánh giá cao.