Có ít thứ khó chịu hơn một trang web mất thời gian tải. Không có gì ngạc nhiên khi không chỉ mọi người,mà cả các công cụ tìm kiếm cũng cố gắng tránh xa các web chậm chập. Với ý nghĩ đó, đây là một số mẹo hay nhất mà bạn có thể thực hiện để tránh những khách truy cập làm phiền và bỏ họ ngay trong lần đầu tiên truy cập trang web của bạn.

1. Hợp lý mã hóa của bạn

Các nhà xây dựng trang web làm cho việc thiết lập một trang web khá đơn giản. Mặc dù bộ mẫu phong phú của họ giúp bạn dễ dàng tạo kiểu cho trang web của mình, nhưng chúng có một nhược điểm. Nhiều mẫu có mã lộn xộn có thể làm chậm trang web của bạn.

Để khắc phục sự cố, bạn có thể xóa tất cả mã không cần thiết và định dạng trong các tệp HTML, CSS và JavaScript của mình. Qúa trình này loại bỏ đi những dư thừa. Bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến như Will Peavy của Minifier để giúp bạn bắt đầu. Người dùng WordPress có thể sử dụng Plugin Autoptimize để làm cho quá trình này khá đơn giản.

2. Nén trang web của bạn

Không mất nhiều thời gian để các trang web trở nên lớn và nặng nề. Tất cả các hình ảnh và thậm chí cả các tệp HTML, CSS và JavaScript sẽ nhanh chóng lớn lên. Một trong những cơ chế tốt nhất để tăng tốc trang web là cho phép nén bằng Gzip. Điều này sẽ làm giảm kích thước của phản hồi HTTP,do đó giảm thời gian phản hồi.

Bạn sẽ cần kích hoạt mô-đun nén thích hợp trong máy chủ wbe của mình trước khi kích hoạt nó cho trang web của mình bằng cách chỉnh sửa tệp .htaccess. Các bước chính xác khác nhau và nó phụ thuộc vào máy chủ web của bạn.

3. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một trong những phần lớn nhất của trang web và thường là phần từ tải chậm nhất trên bất kỳ trang web nào. Hãy bắt đầu bằng cách thay đổi kích thước tất cả các hình ảnh trên trang web của bạn thành kích thước chính xác mà bạn muốn.

Trên thực tế,Bạn nên giữ một danh sách các kích thước ảnh khác nhau cho các phần tử khác nhau trên trang web của mình để đảm bảo rằng bạn không bao giờ tải lên nhiều pixel hơn mức cần thiết.

Nếu bạn có một trang web thiên nhiều về hình ảnh,bạn cần cân nhắc việc nén chúng lại,làm giảm dung lượng của file ảnh đó trước khi upload lên website. Bạn có thể sử dụng Tinypng để giảm dung lượng hình ảnh

4. Sử dụng Lazy load

Lazy load có nghĩa là hình ảnh,video và iframe chỉ được tài khi người dùng cuộn xuống trang và thực sự nhìn thấy chúng. Điều này có thể cải thiện đáng kể thời gian tải ban đầu của các trang của bạn.

5. Sử dụng các liên kết chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội nhanh chóng.

Trong thời đại ngày này,bạn muốn mọi người chia sẻ nội dung hình ảnh trên mạng xã hội. Trên các trang web HTML đơn giản, bạn có thể sử dụng công cụ tạo liên kết miễn phí giúp bạn tạo liên kết chia sẻ xã hội cho Facebook, Twitter, LinkedIn và Youtube… mà không cần dựa vào iframe hoặc JavaScript.

6. Gỡ cài đặt các Plugin vô dụng

Một CSM như WordPress có thể có vô số plugin có thể thêm chức năng thực sự hữu ích cho trang web của bạn. Tuy nhiên,có quá nhiều plugin có thể làm chậm quá trình thu thập dữ liệu trang web của bạn,đó là lý do tại sao bạn chỉ nên chạy các plugin mà bạn thật sự cần.

7. Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng thường cần thiết khi bạn di chuyển và xóa các trang là cách tốt nhất để loại bỏ các vấn đề với các liên kết bị hỏng. Nhưng mặc dù chuyển hướng 301 thích hợp hơn với lỗi 404 thì chúng vẫn không lý tưởng vì chúng làm chậm thời gian trình duyệt truy cập vào phiên bản chính xác của trang. Bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra chuyển hướng hàng loạt của Screaming Frog để phân tích các chuyển hướng trên trang web của mình và giảm thiểu sử dụng chúng.

8. Thực hiện ít yêu cầu HTTP hơn

Giảm yêu cầu HTTP là một cách tốt nhất để tối ưu hóa trang web của bạn. Mọi phần tử bạn thêm vào một trang đều chuyển thành một yêu cầu HTTP. Trình duyệt càng phải thực hiện nhiều yêu cầu này,thì trang của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải đầy đủ.

9. Đặt CSS trước các tệp lệnh

Việc đặt các tệp lệnh CSS của bạn một cách thích hợp sẽ ảnh hưởng đến cách tải trang web của bạn. Bạn phải luôn đặt CSS của mình ở trên cùng trong phần <head>. Điều này cho phép trình duyệt tải CSS của bạn trước để người dùng có thể thấy nội dung tải lên trang web của bạn.

Mặc khác, JavaScript phải càng gần cuối trang càng tốt. Điều này là do trình duyệt cần phân tích cú pháp JavaScript trước khi nó có thể chuyển sang thẻ tiếp theo. Nếu bạn đặt các tập lệnh trước nội dung thực,người dùng sẽ chỉ nhìn thấy một trang trống trong khi trình duyệt xử lý JavaScript.

10. Sử dụng các cách thức cũ nếu có thể

Sử dụng ngôn ngữ kịch bản như PHP bạn có thể làm những điều không thể với HTML thuần túy. Tuy nhiên việc xử lý PHP mất nhiều thời gian hơn so với phân tích cú pháp HTML,vi vậy hãy tránh yêu cầu thông tin qua PHP nếu nó có thể được tìm nạp bằng HTML tĩnh.

Tương tự,không phải lúc nào bạn cũng nên sử dụng cơ chế @import CSS để bao gồm các bảng CSS thay vì thẻ HTML <link>. Mặc dù cả 2 đều đạt được cùng một mục đích, nhưng @import sử dụng nhiều tài nguyên hơn là liên kết trực tiếp đến các bảng CSS của bạn.